Dân Trung Quốc châm biếm chính phủ Malaysia thuê phù thủy tìm máy bay

13/03/2014 06:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên khi phù thủy được mời tham gia tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn. "Trung Quốc triển khai 10 vệ tinh, Malaysia mời 1 phù thủy"
Các phù thủy Malaysia thực hiện nghi thức "tìm máy bay mất tích" tại sân bay Kuala Lumpur.

Bưu điện Hoa Nam ngày 13/3 đưa tin, cộng đồng người dùng internet tại Trung Quốc đã chế giễu việc chính phủ Malaysia phải mời đến thày phù thủy để giúp họ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Truyền thông Malaysia đưa tin, Ibrahim Mat Zin, một thày phù thủy nổi tiếng còn được gọi là Raja Bomoh Sedunia Nujum VIP đã thực hiện nghi thức cầu nguyện tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm Thứ Hai để giúp xác định vị trí chiếc Boeing 777 200 số hiệu MH370 mất tích "theo lời mời của một trong những lãnh đạo hàng đầu đất nước".

"Tôi nghĩ rằng máy bay vẫn còn trên bầu trời hoặc đã bị rơi xuống biển", Free Malaysia Today dẫn lời phù thủy này cho biết. Những người Trung Quốc sử dụng weibo đã chế nhạo động thái này của Malaysia.

"Wow, đó chính xác là những gì tôi nghĩ", một người Trung Quốc viết. Một người khác tuyên bố mình là người Malaysia và cảm thấy xấu hổ với hành động này khi viết: "Xin đừng làm mất mặt Malaysia!"

Nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên khi phù thủy được mời tham gia tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn. "Trung Quốc triển khai 10 vệ tinh, Malaysia mời 1 phù thủy", một người Trung Quốc viết.

Đại diện Văn phòng Thủ tướng Malaysia Jamil Khir trước đó cho biết, chính phủ hoan nghênh bất kỳ sự giúp đỡ nào trong việc truy tìm MH370, bao gồm cả phù thủy, miễn là phương pháp của họ không trái với thông lệ đạo Hồi.

Người Hồi giáo chiếm hơn một nửa dân số 22,7 triệu người Malaysia. Bomohs (phù thủy) được tôn trọng với vai trò sức mạnh tinh thần tại quốc gia này.

Raja Bomoh đã hành nghề trong 50 năm và trở nên nổi tiếng sau khi tham gia tìm kiếm nạn nhân trong một số thiên tai lớn ở Malaysia, tờ báo cho biết, bao gồm sự cố bị kịch sập tháp Highland 1994 làm ít nhất 48 người chết, lũ lụt ở Kuala Dipang năm 2012.

Việc các chính trị gia Malaysia phải nhờ đến phù thủy hay pháp sư không phải là điều bất thường ở quốc gia này

Hồng Thủy