"Đang điều tra nguyên nhân làm vỡ đập thủy điện ở Gia Lai"

13/06/2013 14:33 Ngọc Quang
(GDVN) - "Chưa đủ căn cứ để xác định việc này nhưng nguyên nhân ban đầu là do thấm nước mà sự cố thấm nước thì có thể từ rất nhiều hướng. Ngay tại vị trí tiếp giáp cống dẫn dòng thì lẽ ra trong quá trình thi công phải có được chất sét rất tốt để trám phần rìa này. Nhưng thi công không tốt, không có sét hoặc lượng sét ít, không đủ kín sẽ gây ra úng xuất cục bộ, nước thấm vào thân đập sẽ tạo thành khe hở và đất trong thân đập tiếp tục bị moi ra, sụt xuống".

Liên quan tới sự cố một đoạn đập thủy điện Thủy điện Ia Krel, thuộc xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã bị vỡ khiến hàng chục héc-ta hoa màu vùng hạ du bị ngập trong nước, bên hàng lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ về quan điểm về hướng khắc phục, đồng thời cho biết thời gian tới sẽ có khâu tiền kiểm các công trình để ngăn chặn những sự cố đáng tiếc.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đã cử cán bộ của Cục Giám định chất lượng nhà nước về công trình xây dựng vào Gia Lai nắm tình hình.

“Chưa đủ căn cứ để xác định việc này nhưng nguyên nhân ban đầu là do thấm nước mà sự cố thấm nước thì có thể từ rất nhiều hướng. Ngay tại vị trí tiếp giáp cống dẫn dòng thì lẽ ra trong quá trình thi công phải có được chất sét rất tốt để trám phần rìa này.

Nhưng thi công không tốt, không có sét hoặc lượng sét ít, không đủ kín sẽ gây ra úng xuất cục bộ, nước thấm vào thân đập sẽ tạo thành khe hở và đất trong thân đập tiếp tục bị moi ra, sụt xuống. Đập đất, tương tự như đê, không như đập bê tông xi măng nên khi thấm cũng phải có hướng xử lý đặc biệt”, Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thông tin, theo báo cáo ban đầu sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel có chiều cao 27m, chủ đầu tư là Công ty CP Công nghiệp và thủy điện Bảo Long - Gia Lai, khởi công từ năm 2009 với tổng công suất 5 MW, vốn đầu tư 120 tỉ đồng, dự kiến quý 3 năm nay sẽ phát điện. Lòng hồ có diện tích khoảng 200 héc-ta; Tư vấn giám sát là Công ty một thành viên Tư vấn thiết kế xây dựng Kiến Hoàng Phi. Thủy điện này được xây dựng vào năm 2010, nằm trên suối  Ia Krêl lưu vực sông PôKô.

Từ sự cố nghiêm trọng này, dư luận đã đặt ra câu hỏi về việc kiểm định chất lượng công trình thế nào? Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chia sẻ: “Bộ Xây dựng đã nhìn thấy vấn đề cho nên đã trình với Chính phủ để ra Nghị định số 15 về quản lý chất lượng. Trước đây giao cho chủ đầu tư chịu trách nhiệm theo luật xây dựng, bây giờ theo Nghị định này thì chủ đầu tư vẫn được quyền quyết định, nhưng thẩm định phải là tiền kiểm từ khâu thiết kế kỹ thuật. Mà thẩm định ở đây là gì? Là các cơ quan quản lý chuyên ngành của nhà nước về xây dựng chịu trách nhiệm thẩm định.

Trước đây thì chỉ có hậu kiểm, kiểm tra khi công trình đã xong rồi, nhưng nay sẽ phải là tiền kiểm. Với những công trình thủy điện, hồ đập cấp 3 thì Sở Công thương ở địa phương phải làm, phải đảm nhiệm khâu tiền kiểm”.

Trước những bức xúc của dư luận về công trình đập thủy điện Ia krel mới xây dựng từ năm 2010 mà đã xảy ra sự cố, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, đập thì đã vỡ nhưng khắc phục hậu quả thì không thể một lúc làm xong ngay được mà phải có quy trình: Đánh giá tình hình, xác định nguyên nhân và sau đó mới đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp nhất.

“Nhưng nếu sự cố đó mà gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân thì phải khắc phục triệt để ngay trong thời gian nhanh nhất”, Bộ trưởng Dũng nói.

Dự báo sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, định hướng khắc phục hậu quả vỡ đập thủy điện Ia Krel hiện nay là địa phương phải tập trung toàn lực lo liệu, còn về mặt quản lý Nhà nước thì Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu địa phương đánh giá chính xác về nguyên nhân.

“Thẩm quyền đánh giá đầu tiên thuộc về UBND cấp tỉnh và cơ quan chuyên môn là Sở Công thương địa phương. Bộ Xây dựng sẽ có kiểm tra và yêu cầu tỉnh Gia Lai báo cáo toàn bộ sự việc”, Bộ trưởng cho biết.

Trả lời câu hỏi, nếu xác định công trình này có vấn đề kém chất lượng thì chỉ có chủ đầu tư chịu trách nhiệm? Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói: “Ở đây có trách nhiệm của chủ đầu tư, và cũng có liên quan tới cơ quan tư vấn thiết kế, thi công, giám sát và cơ quan quản lý nhà nước là chính quyền địa phương chắc chắn cũng phải có trách nhiệm, bởi vì địa phương phải kiểm tra, kiểm soát trong toàn bộ quá trình xây đập thủy điện này. Về xử lý trách nhiệm của cá nhân và tập thể liên quan thì trách nhiệm đến đâu xử lý đến đấy theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước thì bộ đã có rà soát tổng thể tất cả các công trình hồ đập để báo cáo Chính phủ, trong đó phân loại những công trình nào thuộc trách nhiệm nghiệm thu của Nhà nước; Công trình nào thuộc trách nhiệm của bộ, thí dụ như thủy điện thì thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương và địa phương; Công trình về hồ đập thủy lợi thì thuộc trách nhiệm Bộ Nông nghiệp và địa phương.

“Những công trình qua kiểm tra mà biết là không đảm bảo an toàn thì chắc chắn phải dừng lại ngay”, Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Ngọc Quang