Đảng đối lập Đài Loan: Nếu thắng cử sẽ từ bỏ yêu sách lưỡi bò ở Biển Đông

09/03/2015 07:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Phương tuyên truyền, phe đối lập "sợ một thất bại quân sự" ở Biển Đông, trong khi Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 7/3 tuyên bố Bắc Kinh sẽ ...
Ông Kha Thừa Hanh.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 8/3 dẫn lời Lâm Úc Phương, một nghị sĩ Quốc dân đảng cầm quyền nói rằng, ông Kha Thừa Hanh cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói với đài VOA rằng phe đối lập Đài Loan, đảng Dân chủ Tiến bộ đang cân nhắc khả năng từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò (vô lý và phi pháp) ở Biển Đông được soạn thảo vào năm 1946 nếu đảng này thắng cử năm 2016.

Thông tin này cũng được ông Trương Húc Thành, cựu Cục trưởng An ninh quốc gia Đài Loan khẳng định với đài VOA từ ngày 13/9 năm ngoái, theo báo Liên Hợp tại Đài Loan. Trong khi đó Lâm Úc Phương tiếp tục kêu gọi nhà cầm quyền Đài Loan mở rộng căn cứ quân sự và sân bay (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) vì "đe dọa từ Trung Quốc và Việt Nam".

Ông Phương nói rằng, cuối tháng 1 vừa qua Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động cải tạo và xây dựng bất hợp pháp quy mô lớn ở đá Vành Khăn, đá Xu Bi. Tính đến tháng 3, đảo nhân tạo phi pháp Trung Quốc xây ở đá Chữ Thập đã lớn gấp 5 lần đảo Ba Bình, hòn đảo tự nhiên lớn nhất ở Trường Sa, với chiều dài vượt quá 2000 mét và hoàn toàn có thể xây dựng 1 đường băng quân sự.

Trung Quốc hiện đang chiếm đóng và kiểm soát bất hợp pháp một số bãi đá, rặng san hô trong quần đảo Trường Sa. Lâm Úc Phương tuyên truyền, Việt Nam có dấu hiệu đặt pháo binh ở đảo Sinh Tồn và đảo Sơn Ca, nằm cách Ba Bình 6 hải lý và 30 hải lý để làm cái cớ hối thúc Bộ Quốc phòng Đài Loan hoàn thành xây dựng 1 cầu cảng, mở rộng đường băng quân sự trên đảo Ba Bình, thậm chí tái triển khai quân chính quy đồn trú tại đây.

Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc.

Xung quanh thông tin đảng Dân chủ Tiến bộ tính toán khả năng từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò, Lâm Úc Phương cho rằng "đáng tiếc"?! Ông Phương tuyên truyền, phe đối lập "sợ một thất bại quân sự" ở Biển Đông, trong khi Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 8/3 tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chấp nhận sự can thiệp của các quốc gia khác đối với việc xây dựng, cải tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa mà họ gọi là "sân nhà" của mình?!

Theo tờ The Wall Street Journal ngày 8/3, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, Vương Nghị tuyên bố: "Hoạt động xây dựng này không nhắm mục tiêu hoặc gây ảnh hưởng đến bất cứ ai. Chúng tôi không giống như một số quốc gia đã xây dựng trái phép trên đất nhà người khác, và chúng tôi không chấp nhận những lời chỉ trích từ người khác khi chúng tôi chỉ xây dựng các căn cứ trong sân riêng của chúng tôi. Chúng tôi có quyền làm điều đó vì nó hợp pháp và chính đáng"?!

Nói như ông Vương Nghị thì người Trung Quốc có quyền giật bát cơm trên tay người khác và bảo đó là của mình, không ai được phép phản đối hay ý kiến này nọ. Đó chính là bản chất hành động của Trung Quốc đang làm trên một số đảo, bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Và sau khi giật được "bát cơm" của láng giềng, tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Nam Hải trên Biển Đông vẫn chưa dừng lại - PV.

Các quan chức Mỹ đã lên tiếng về đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Trường Sa trong những tuần gần đây. Giới chuyên gia quốc phòng nói rằng chúng có thể tạo ra một mạng lưới các pháo đài để Bắc Kinh kiểm soát hầu hết các tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất qua Biển Đông. 

Việt Nam đã công khai phản đối hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc hồi tuần trước. Theo các quan chức và giới chuyên gia quốc phòng Mỹ, Việt Nam và các bên yêu sách khác cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo và bãi đá mà mình đóng quân, nhưng với quy mô nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc.

Tờ Navy Times ngày 8/3 bình luận, xung đột lãnh thổ đang ngày càng trở nên phổ biến. Trung Quốc gân đây đã đụng độ với các tàu Việt Nam (trong vụ Bắc Kinh hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng biển Việt Nam), phái chiến đấu cơ áp sát máy bay Nhật Bản ngoài Senkaku, đối đầu với Philippines ngoài Scarborough và bãi Cỏ Mây. Chiến thuật gần đây nhất là cải tạo và xây dựng tiền đồn quân sự trên một số bãi đá ở Trường Sa. Kết quả là (Bắc Kinh) đã tạo ra một thùng thuốc nổ chiến lược trong khu vực.

Người Trung Quốc đang cải thiện gần như mọi khía cạnh của lực lượng hải quân và không quân của họ để thực hiện những gì một số nhà lãnh đạo cấp cao Trung Nam Hải tin rằng "cần phải lấy lại vùng lãnh thổ đã mất" (thực tế là giấc mộng bành trướng lãnh thổ, xưng hùng xưng bá trong khu vực). Trung Quốc đã phát triển một loại tên lửa chống tàu được gọi là "siêu sát thủ" với tầm bắn khoảng 1000 dặm. Bắc Kinh cũng nỗ lực đóng 3 tàu ngầm 1 năm để đối phó với sức mạnh hải quân Mỹ.

Hồng Thủy