Đằng sau chuyến thăm TQ của người chú quyền lực của ông Kim Jong-un

14/08/2012 16:19 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Chosun Ilbo)
(GDVN) - Bắc Kinh cũng lo ngại về sự thay đổi "thất thường" của các nhà lãnh đạo Triều Tiên và coi đó là một mối đe dọa đối với sự kiểm soát toàn bộ đất nước.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Trung Quốc vào chiều tối ngày 13/8.

Ông Jang Song-thaek trong chuyến thăm Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), chuyến công du lần này của ông Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên và là chú rể của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un, tới Bắc Kinh là nhằm để thảo luận với các quan chức nước chủ nhà về dự án hợp tác phát triển hai đặc khu kinh tế ở Triều Tiên. 

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành vòng thảo luận thứ ba về kế hoạch phát triển khu kinh tế-thương mại Rason ở phía bắc bán đảo Triều Tiên và khu kinh tế Hwanggumphyong-Wihwado giáp biên giới với Trung Quốc, nơi Bắc Kinh có kế hoạch đầu tư 3 tỷ USD để phát triển khu kinh tế cửa khẩu này.

Tại Washington, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng, chuyến thăm Trung Quốc của ông Jang diễn ra sau chuyến thăm Triều Tiên hồi đầu tháng này của một quan chức cấp cao Trung Quốc cũng có một ý nghĩa ngoại giao quan trọng. Nó có thể là một khúc dạo đầu cho chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Bắc Kinh trên cương vị mới.

Ông Jang Song-thaek trong chuyến thăm Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

"Nó cũng có thể là một phần của nỗ lực làm mới lại mối quan hệ đã có một chút "sứt mẻ" bởi quyết định phóng tên lửa bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc diễn ra vào hồi tháng 4 năm nay của Triều Tiên" - quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters. 

Theo Chosun Ilbo, các nhà phân tích cho rằng ông Jang đã nổi lên là một nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên kể từ cuối năm 2011, trước khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời.

Trung Quốc thận trọng trong hợp tác kinh tế với Triều Tiên?

Bình Nhưỡng và Bắc Kinh có kế hoạch phát triển một khu công nghiệp mới trên sông Áp Lục nằm dọc biên giới hai nước. Tuy nhiên, dự án xây dựng một cây cầu mới nối liền hai bờ sông này đã bị đình chỉ vì có những bất đồng về cách thức tiến hành.

Ông Jang Song-thaek và tân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo Reuters, Trung Quốc dường như vẫn giữ thái độ cảnh giác trong việc hợp tác kinh tế với Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh cũng lo ngại về sự thay đổi "thất thường" của các nhà lãnh đạo Triều Tiên và coi đó là một mối đe dọa đối với sự kiểm soát toàn bộ đất nước. 

Hàn Quốc là đối tác thương mại duy nhất có mặt tại Triều Tiên với một khu công nghiệp nằm ở biên giới phía bắc của Bình Nhưỡng, nơi có khoảng 120 công ty Hàn Quốc đang sản xuất hàng hóa bằng cách sử dụng lao động địa phương. 

Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc đã nhận được một bài học mà người Trung Quốc có thể rất lưu tâm về những rủi ro trong kinh doanh với Bình Nhưỡng sau khi khu nghỉ mát tại núi Kumgang trên bờ biển phía đông của Triều Tiên do Huyndai đầu tư xây dựng đã bị đóng cửa sau sự cố có một người bị bắn chết tại đây vào năm 2008. 

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un đã thể hiện một hình ảnh tương phản mạnh với cha của mình và được cho là người đã lập kế hoạch cho hoạt động cải cách kinh tế và nông nghiệp.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Chosun Ilbo)