“Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” đoạt giải bạc sách hay 2013

28/12/2013 14:00 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” được coi là một bức tranh khá hoàn thiện về Biển Đông đã đoạt giải bạc sách hay 2013.

Sáng nay (28/12), lễ trao giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 9 năm 2013 đã diễn ra tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đây là lần thứ 9 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Giải thưởng sách Việt Nam. 

Đây cũng là năm thứ ba Hội Thực hiện đề án Giải thưởng sách Việt Nam giai đoạn 2 (2011-2015) với việc mở rộng phạm vi xét giải sang cả thể loại văn học và sách dịch.   

Cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” do Ts. Trần Công Trục làm chủ biên đã đạt giải bạc năm 2013 do Hội Xuất bản Việt Nam trao tặng.

Tham gia giải năm 2013 có 37 NXB tham dự với tổng số sách tham dự là 328 cuốn, trong đó có 140 cuốn sách đẹp và 188 cuốn sách hay. Giải đặc biệt duy nhất Lịch sử quan hệ đặc biệt VN - Lào; Lào - VN 1930-2007 của Nhà xuất bản (NXB) Chính Trị Quốc Gia. 

Ngoài ra giải vàng cho sách hay năm nay có bốn tác phẩm: Lịch sử Thăng Long - Hà Nội (hai tập - NXB Hà Nội), VN các vùng kinh tế và các vùng kinh tế trọng điểm (NXB Giáo Dục), Cẩm nang thiết kế xây dựng công trình thủy (NXB Giao Thông) và Từ điển Y học Anh - Việt (NXB Y Tế). 

Và giải vàng cho sách đẹp thuộc về năm tác phẩm, ngoài cuốn vừa đoạt giải đặc biệt sách hay kể trên, còn có bốn cuốn khác: Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ (NXB Trẻ, ảnh), Từ điển mỹ thuật phổ thông (NXB Mỹ Thuật), Lược sử VN bằng tranh (NXB Kim Ðồng) và Phát triển bền vững thủ đô Hà Nội (NXB Hà Nội).   

Đặc biệt là cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” đã thông tin chính xác về biển, đảo đến với người dân; chuyển tải những quan điểm, quy định đúng đắn, khách quan của nhà nước Việt Nam, phù hợp với Công ước Luật Biển của LHQ 1982 về các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông cũng như việc thực hiện nghĩa vụ của Nhà nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.          

Cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” gồm 4 chương: Chương 1: Vị trí và vai trò của biển, đảo Việt Nam trong Biển Đông; Chương 2: Việc xác lập các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; Chương 3: Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; Chương 4: Tranh chấp Biển Đông: Thực trạng và giải pháp. Ngoài ra còn có phần phụ lục: Các văn bản chính thức của nhà nước Việt Nam về các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; Các bài nghiên cứu về Biển Đông của các nhà khoa học.  

Chia sẻ về khó khăn trong việc biên tập cuốn sách này TS. Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, chủ biên cuốn sách này cho biết: “Đây là loại sách tổng hợp của nhiều vấn đề như: chính trị, pháp lý, ngoại giao…. Biển Việt Nam chứa đựng nhiều vấn đề, trong đó còn liên quan tới những vấn đề tranh chấp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường sa. Đặc trong bối cảnh quốc tế, đây là vấn đề  nhạy cảm và phải có những vấn đề khách quan. Thông tin cũng có và ở khắp mọi nơi, dư luận cũng có nhiều ý kiến nhưng để tổng kết lại trong một cuốn sách là một công việc vô cùng khó khăn của tôi và các học giả khác”.   

Cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” được dư luận, độc giả và các đối tác của Việt Nam đón đọc.

Là người chủ biên của cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” - Tiến sỹ Trần Công Trục chia sẻ cảm xúc khi nhận được giải bạc sách hay 2013: “Không phải là người thường xuyên viết sách nhưng là một người thường xuyên nghiên cứu và làm về Biển Đông. Cuốn sách là thành quả của rất nhiều người và được ban giám khảo chọn trao giải bạc hôm nay thì đó là điều hết sức vui sướng của tôi”.  

 “Trong tình hình hiện nay cuốn sách (Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông  - pv) được đánh giá rất cao. Cuốn sách ra đời rất kịp thời và thêm một cái bằng chứng chứng minh rằng biển đảo Việt Nam đã có từ xa xưa. Nó phù hợp với thực tế và lòng mong đợi của nhiều người dân…” - Họa sĩ Thành Đàm, nguyên là Trưởng phòng quản lý xuất bản của cục xuất bản bộ Văn hóa Thông tin, giám khảo chấm giải sách hàng năm.   

Xuất bản được hơn 1 năm nhưng cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” đã nhận được sự hoan nghênh của độc giả trong nước và độc giả nước ngoài và đối tác của Việt Nam. “Học Giả TQ có những phản biện nhưng tôi cũng có những ý kiến trở lại rất khoa học và khẳng định không mang ý đồ chính trị nào” – Ts. Trần Công Trục nói.  

Cũng theo Ts. Trần Công Trục cho biết, có những bạn độc giả là giáo viên cấp 1, cấp 2 từ nhiều vùng trên Tổ quốc như: Tiền Giang, An Giang hay Lai Châu không gắn liền với biển nhưng rất muốn có cuốn sách này để giảng dạy cho các em học sinh và con em mình. “Đây mới là phần thưởng lớn nhất mà tôi nhận được chứ không phải là phần thưởng ngày hôm nay” – Ts. Nguyễn Công Trục chia sẻ.

TRẦN KHÁNG