'Đau đầu' vì sự cố… tiếp sức mùa thi

08/07/2012 14:19 Theo Văn Đức Nam (VietNamNet)
Với nhiều sĩ tử lần đầu đặt chân đến Sài Gòn để “lai kinh ứng thí”, các chiến sĩ Tiếp sức mùa thi luôn là cứu cánh trong việc tìm đường, tìm nhà trọ giá rẻ… Tuy nhiên, không ít người đã phải phát bực bởi những sự cố xuất phát từ chính những chiến sĩ áo xanh này.
Từ chỗ chỉ sai đường

Để trở thành “chiến sĩ”, sinh viên phải trải qua các buổi tập huấn về kĩ năng tìm nhà trọ giá rẻ, kĩ năng hỗ trợ sĩ tử và người nhà trong việc tìm đường đến điểm thi. Tuy nhiên không ít trong số đó vẫn tỏ ra thiếu kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là vào những thời khắc “dầu sôi lửa bỏng” nhất. Trải qua đợt thi đầu tiên, nhiều sĩ tử đã được một phen hoảng hồn vì sự cố mang tên “chỉ đường” của các chiến sĩ.

Ngồi trong căn phòng trọ rộng chưa đầy 6m2 ở đường Võ Văn Ngân, Q. Thủ Đức, khuôn mặt cô Bình (quê Kon Tum) vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự cố con trai trễ thi. Cô kể: “ Sáng ngày 4/7, hai mẹ con cô ra khu vực ĐH Sư phạm kĩ thuật để đón xe buýt đến điểm thi trường ĐH Bách Khoa (Q.10).

Một phần vì không có bà con ở thành phố, phần khác lại không rành đường xá nên cô hỏi các em tiếp sức mùa thi ở khu vực này.

Một trong số đó hướng dẫn cô đi xe buýt số 50 để đến điểm thi. Chờ hơn 30 phút không thấy xe, cô hỏi lại cho chắc chắn thì được một em khác khẳng định: “Chỉ có xe số 50 mới tới trường ĐH Bách Khoa, cô ráng chờ thêm chút nữa”.

Sốt ruột, cô hỏi thêm một xe ôm gần đó thì được biết xe số 50 không hoạt động trong hè nên phải đi xe số 8 mới đến được điểm thi. Biết là đã nhầm, cô phải thuê xe ôm với giá 150.000 đồng để đưa cháu tới điểm thi cho nhanh. Nhưng cuối cùng cũng trễ 15 phút …

Dù nhiệt tình nhưng đôi lúc các chiến sĩ tình nguyện vẫn khiến phụ huynh đau đầu.
Ngoài việc chỉ đường sai, nhiều chiến sĩ tình nguyện còn vấp phải một lỗi cơ bản khác là chưa thuộc sơ đồ khu vực thi. Bởi thế, nhiều trường hợp dù chiến sĩ rất “nhiệt tình” dẫn đường chỉ lối nhưng cũng không nhận được bất kì một lời cảm ơn nào từ phụ huynh.

Khánh Vân (SV trường ĐH KHXH&NV) cho hay: “ Đợt rồi mình đưa em đi thi ở điểm thi trường ĐH Sư phạm kĩ thuật, có một bạn tình nguyện đưa mình và em gái đến tận phòng thi. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu “chiến sĩ” này không chỉ sai khu vực thi.

Theo sơ đồ thi và những gì mình biết thì em gái mình thi ở khu B, nhưng chiến sĩ này lại khăng khăng là khu A. Lòng vòng một hồi và không tìm ra bất cứ phòng thi nào tương ứng như trên giấy báo, chiến sĩ này mới buông một câu: “Xin lỗi, mình nhầm” làm hai chị em mình phải vắt chân mà chạy qua tìm phòng bên khu B. Nếu mình là người không nhanh nhạy thì rất có thể đã bị trễ thi”.

Đến sai trường, sai quận…

Không đến mức bị trễ thi, nhưng nhiều phụ huynh và sĩ tử đã phải đau đầu không kém vì bị chiến sĩ chỉ sai trường dẫn đến tốn kém về cả tiền bạc lẫn công sức.

Bác Thanh (quê Lâm Đồng) cho biết: “ Vừa xuống BX Miền Đông, tôi được các em tình nguyện hướng dẫn nhiệt tình về việc tìm đường đến khu vục thi. Nhưng cũng không vì thế mà tránh được sai sót”.

Tuy nhiên lực lượng sinh viên tình nguyện vẫn để lại những hình ảnh đẹp như thế này.
Theo thông tin ghi trên giấy báo, con trai bác Thanh vào ĐH Ngân hàng tại Hội đồng Trường THPT Lê Thánh Tôn (Q.7). Tuy nhiên, sau khi xem xét thông tin thì các chiến sĩ tình nguyện lại khăng khăng: “Q.7 không có Trường THPT Lê Thánh Tôn mà chỉ có Trường THCS Lê Thánh Tôn”.


Sau một hồi đôi co, bác Thanh quyết định gọi cho tổng đài 1080 để xác minh lại địa chỉ và nhận được câu trả lời trùng khớp với thông tin ghi trên giấy báo thi.

Một số trường hợp dù biết sai nhưng chiến sĩ vẫn “cãi bướng” với người nhà sĩ tử. Cô Bốn (quê Đồng Nai) chia sẻ, con cô thi ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Q.4, trong giấy báo cũng ghi rõ ràng như vậy. Thế nhưng các chiến sĩ tại BX Miền Tây lại khẳng định ĐH Nguyễn Tất Thành nằm ở Q.7 khiến cô và con gái phải một phen lao đao trong việc đi tìm trường. Đó là chưa kể đến việc phải tốn cả trăm ngàn để chi cho xe ôm trong việc đi lại…

Rõ ràng là dù đã được trải qua những đợt xét duyệt khá kĩ càng nhưng nhiều chiến sĩ “Tiếp sức mùa thi” vẫn chưa thật sự nhạy bén và chính xác trong công việc tình nguyện. Đó là chưa kể đến những chiến sĩ mới chập chững xong năm thứ nhất đại học. Vấn đề đường xá vẫn chưa thông thạo và nhiều lúc còn mơ hồ trong việc hướng dẫn tìm đường, tìm trường cho các bậc phụ huynh.

Hi vọng những sự cố đáng tiếc như trên sẽ không còn lặp lại trong đợt 2 của kì thi ĐH năm nay.

Theo Văn Đức Nam (VietNamNet)