Đâu là con số thực trong tiêu quốc phòng của Trung Quốc?

23/03/2012 06:52 My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) -Tạp chí quốc phòng Janes của Anh mới đây đưa tin, Trung Quốc đã đưa ra những công bố mà họ cho là thiếu trách nhiệm về các chi phí chế tạo vũ khí của mình.

Theo công bố chính thức của Trung Quốc mới đây, năm nay ngân sách của phòng của nước này sẽ đạt hơn 100 tỷ USD, song các nhà phân tích quân sự  thì cho là con số này có thể lớn hơn nhiều.

Tên lửa đạn đạo DF 21-D của Trung Quốc

Tờ Jane có bài bình luận, sau khi Trung Quốc quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lên 11,2% các nhà phân tích quân sự trên thế giới đang đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là một con số chính xác?

Theo số liệu mà Trung Quốc công bố thì ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng lên đến 670 tỷ nhân dân tệ (tương đương 106 tỷ USD), cao hơn 10 tỷ USD so với năm 2011.

Đây là lần đầu tiên ngân sách quốc phòng của quốc gia đông dân nhất thế giới này vượt quá 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, các cơ quan tình báo phương Tây lại cho rằng, từ trước tới nay ngân sách quốc phòng mà Trung Quốc đưa ra luôn thiếu sự minh bạch và không đáng tin.

Janes dẫn lời một nhà ngoại giao một nước phương Tây đang làm việc tại Bắc Kinh cho hay: “Nếu chúng ta tin vào con số chính thức mà Trung Quốc công bố, có nghĩa là chúng ta đã thừa nhận việc Trung Quốc đã giành 1,4% GDP cho quốc phòng. Nhưng tôi cho điều này là không thực tế”.

Nếu không phải Trung Quốc giữ bí mật chi tiêu quốc phòng thì có thể thấy ngân sách hàng năm của nước này cho quốc phòng luôn tăng lên hai con số. Năm 2011 ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 91,5 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2010.

Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc

Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết rằng mình đang phát triển hàng loạt các chương trình vũ khí hiện đại như máy bay tàng hình thế hệ thứ tư J-20 hay dự án nâng cấp tàu sân bay Varyag được mua lại của Ukraina từ đầu những năm 1990.

Các nhà phân tích cho rằng, kinh phí cần thiết để đảm bảo các dự án lớn thế này lớn hơn nhiều so với số liệu mà Trung Quốc đưa ra.

Trên thực tế, ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc thuộc sở hữu của nhà nước, do đó kinh phí từ ngân sách trung ương sẽ là một phần quan trọng của ngân sách quốc phòng. 

Trung Quốc đang muốn vận hành theo mô hình của Liên Xô trong những năm 1949, phương thức tập trung và quản lý chặt chẽ ngành công nghiệp quốc phòng.

Một số lượng lớn của ngân sách quốc phòng của nước này có thể vẫn còn ẩn trong các hoạt động nghiên cứu đặc biệt, chẳng hạn như chương trình không gian quốc gia.

Có thể đoán rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là lớn hơn nhiều, chứ không chỉ dừng lại ở 102 tỷ USD như đã công bố.

My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)