Đề nghị Bộ Công an không xử phạt người điều khiển ô tô dùng bản sao đăng ký

04/08/2017 07:29 Như Hải
(GDVN) - “Ngân hàng nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Công an cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, không bị xử phạt”.

Việc xử phạt người đi ô tô không có giấy tờ gốc bị công an xử phạt, trong khi thực tiễn ngân hàng cho vay thế chấp ô tô thì giữ lại giấy tờ gốc để đảm bảo an toàn khoản vay khiến dư luận hoang mang.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, ngày 3/8, báo chí đã đề cập đến vấn đề này và xin được biết quan điêm của Chính phủ xử lý thực trạng trên.

Trả lời thắc mắc trên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - bà Nguyễn Thị Hồng cho biết:

“Liên quan đến phương tiện giao thông, tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp, bên đi thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ các tài sản này.

Trong khi đó, Bộ luật Dân sự cho rằng việc thế chấp tài sản để vay, còn bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ giấy tờ phương tiện đó nếu có trong thoả thuận vay mượn giữa hai bên.

Ngân hàng nhà nước đã nhận thấy được vấn đề khó khăn, bên nhận thế chấp vẫn nắm giữ giấy tờ đó, có thể chuyển nhượng, mua bán, cầm cố, cầm đồ, nên các Ngân hàng Thương mại khi cho vay khó kiểm soát, dẫn đến nợ xấu phát sinh”.

Xử phạt ô tô không mang giấy tờ gốc đang gây hoang mang dư luận (ảnh nguồn báo Sài Gòn Giải phóng).

Theo bà Nguyễn Thị Hồng: “ Để giải quyết mâu thuẩn này, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, Công an, Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị Bộ Công an không xử phạt.

Hiện các cơ quan liên quan đang phối hợp xử lý vướng mắc này”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho rằng: “Hiện nay các Ngân hàng Thương mại đang thực hiện tốt việc khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô trả góp.

Nếu giao bản gốc và tài sản cho người thế chấp, thì các ngân hàng không thể bảo đảm khi chuyển nhượng tài sản, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Khi có thông tin này, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Khi chính thức có ý kiến bằng văn bản, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan báo chí”.

Xử phạt xe không mang giấy tờ gốc tác động tiêu cực đến kinh tế

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 20/7, tại buổi họp báo của Bộ Tư pháp, trả lời liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho biết:

"Hiện đang có phát sinh vấn đề các tổ chức tín dụng, ngân hàng nhận thế chấp phương tiện giao thông giữ bản chính đăng ký xe theo quy định.

Các tổ chức cho rằng làm như vậy để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh nợ xấu. Hiện nay, có khoảng 13 triệu ô tô, phương tiện giao thông thế chấp tại ngân hàng”.

Ông Đặng Thanh Sơn cũng thừa nhận: “Có thực tế, những người điều khiển phương tiện giao thông dùng bản sao phương tiện giao thông.

Cảnh sát giao thông căn cứ vào đó xử phạt, mức phạt tiền tương đương với ô tô không mang giấy tờ có đăng ký xe”.

Từ thực tế đó, ông Đặng Thanh Sơn cho rằng: “Điều này, dẫn đến sự hoang mang trong dư luận. Đã có nhiều ý kiến được nêu ra liên quan đến vấn đề này.

Những người đang có ý định thực hiện thế chấp xe để vay vốn cũng dừng việc này do việc Cảnh sát giao thông xử phạt.

Qua báo chí chúng tôi thấy, hiện có nhiều ý kiến từ các tổ chức tín dụng ngân hàng, Cảnh sát giao thông, luật sư.

Bộ Tư Pháp đã tổ chức nghiên cứu, đã nhận được văn bản phản ánh của Hiệp hội ngân hàng Việt Nam, văn bản của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị giải quyết những vướng mắc liên quan”.

Ông Đặng Thanh Sơn cũng cho biết thêm: “Nếu tiếp tục xử phạt mà giấy tờ sao y bản chính không được thừa nhận thì sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế.

Trên cơ sở cân nhắc, cục Quản lý xử phạt hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã đề xuất với Chính phủ. Nội dung khi nào có quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ thông tin cụ thể tới báo chí sau”.

Như Hải