Đến lượt TQ công bố báo cáo đánh giá sức mạnh của Mỹ và Nhật Bản

06/06/2012 07:48 My Thái (Nguồn: Tân Hoa xã)
(GDVN) - Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo để chính thức công bố bản báo cáo...
Ngày 5/6 vừa qua, Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo để chính thức công bố bản báo cáo “Đánh giá sức mạnh quân sự của Mỹ năm 2012” và “Đánh giá sức mạnh quân sự của Nhật Bản năm 2012”.

Hai bản báo cáo đã đưa ra những đánh giá về các lĩnh vực tư duy quân sự, sức mạnh quân sự, bố trí lực lượng và quan hệ đối tác quân sự với của hai nước Mỹ và Nhật Bản.

Cuộc họp báo công bố báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự của Mỹ và Nhật Bản do Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc tổ chức

Đây là lần đầu tiên một bản báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự của nước ngoài được đưa ra bởi giới dân sự Trung Quốc.

Bản báo cáo chỉ ra rằng, Mỹ vẫn là nước có lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Quân đội Mỹ vẫn có khả năng thực hiện cùng đồng thời một lúc hai cuộc chiến tranh khu vực quy mô lớn và hàng loạt các hoạt động tác chiến khẩn cấp quy mô nhỏ.

Hiện tại, Mỹ còn có những động thái nhằm đẩy mạnh việc quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và chuyển dịch mạnh mẽ trong tâm chiến lược về phía Đông.

Bởi vậy, các "học giả" Trung Quốc cho rằng nên thận trọng hơn trước việc Mỹ muốn trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương để can thiệp vào vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông. 

Theo tư vấn của các "học giả" này, Trung Quốc cần xem xét mối quan hệ hớp tác kinh tế sâu rộng giữa Trung Quốc và Mỹ. Cả hai nước có nhiều lợi ích chung khi cùng duy trì hòa bình, ổn định, phát triển, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực. Ngoài quan hệ kinh tế, hai nước cũng nên đẩy mạnh trao đổi về mặt quân sự.

Phó Chủ tịch Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc - Tướng La Viện cho biết, mỗi năm Bộ Quốc phòng Mỹ đều có một bản báo cáo đánh giá về sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Nhật Bản gần đây cũng đưa ra “Sách trăng quốc phòng” trong đó có những đánh giá về tiềm lực quân sự Trung Quốc và đề cao cảnh báo về lý luận “Mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”.

Tướng La Viện chuyên gia phân tích quen thuộc của quân đội Trung Quốc, cũng là Phó Chủ tịch Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc

Bởi vậy, giới dân sự Trung Quốc, Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược đã đưa ra bản báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự của hai quốc gia này trong năm 2012. 

Đây là được cho là kết quả của sự kết hợp giữa truyền thông và cơ quan chính thống của Trung Quốc. Với mục đích xây dưng mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi giữa các nước.

Bản báo cáo “Đánh giá về sức mạnh quân sự của Mỹ 2012” gồm 6 chương và 14 mục, trong đó đề cập đến chiến lược quân sự, sức mạnh quân sự, ngân sách quốc phòng, cải cách thể chế, lý thuyết chiến tranh và các cuộc tập trận chung của Mỹ. Cùng với đó là những thay đổi tư duy trong cuộc chiến tranh chống khủng bố của quân đội Mỹ.

Trong khi đó, bản báo cáo “Đánh giá về sức mạnh quân sự của Nhật Bản 2012” gồm 8 chương và 12 mục, trong đó đề cấp đến các vấn đề như điều chỉnh chiến lược, sức mạnh quân sự, bố trí lực lượng, ngân sách quốc phòng, mua sắm vũ khí, các hoạt động phi chiến tranh, tập trân chung của quân đội Nhật Bản trong năm 2011.

Báo cáo chỉ ra rằng, mặc dù tuân theo những quy chế của Hiến pháp hòa bình, quân đội Nhật Bản thực chất là lực lượng phòng vệ với quy mô cỡ trung bình, được đầu tư nhiều kinh phí, trang bị vũ khí tốt và tiêu chuẩn huấn luyện luôn được nâng cao. Hiện quân đội Nhật Bản đang trong giai đoạn chuyển mình quan trọng.

La Viện nhấn mạnh, dù được cho công bố, nhưng báo cáo này là không chính thức và không được xếp hạng. Tư liệu của báo cáo hầu hết được dẫn từ các trang thông tin của Nhật Bản và trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo tuyên truyền, Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc được thành lập vào tháng 1/2011, là một tổ chức xã hội dân sự phi lợi nhuận, với mục đích chính là nghiên cứu vấn đề liên quan đến Đài Loan, quốc tế và nhận định các đánh giá của các học giả trên toàn thế giới.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


My Thái (Nguồn: Tân Hoa xã)