Địa phương có gian lận điểm, lãnh đạo quan liêu, không thể vô can

08/06/2019 06:19 TRẦN PHƯƠNG
(GDVN) - Cần phải xem xét những lãnh đạo tại các tỉnh có xảy ra sai phạm về điểm thi năm 2018 có mắc bệnh quan liêu hay không và phải xử lý triệt để.

Quan liêu, xa rời quần chúng của một bộ phận cán bộ, đảng viên được Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) chỉ ra là căn bệnh tồn tại khá phổ biến và gây hại trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Có thể thấy, quan liêu là một trong những căn bệnh rất nguy hại đến đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên. Nó được ví như giặc nội xâm làm suy yếu Đảng và đạo đức cách mạng của Đảng.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, bệnh quan liêu do xuất phát cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan tạo nên.

Trong đó, nguyên nhân chủ quan là chính, do bản thân cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước “khinh nhân dân”, “sợ nhân dân”, “không tin cậy nhân dân”, “không hiểu biết nhân dân”, “không yêu thương nhân dân” và “không biết liên hợp với nhân dân”.

Các vị Trưởng ban chỉ đạo thi các tỉnh có xảy ra sai phạm có mắc bệnh quan liêu? (Từ trái qua: Ông Trần Đức Quý, ông Bùi Văn Cửu, ông Phạm Văn Thủy) (Ảnh tổng hợp từ: Giaoduc.net.vn, báo Hòa Bình)

Bày tỏ quan điểm với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng phải xem xét bệnh quan liêu đối với các lãnh đạo để xảy ra sai phạm điểm thi năm 2018.

Việc các vị Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là Trưởng ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 để xảy ra sai phạm nghiêm trọng như vậy cơ quan chức năng cần xem xét kỹ trách nhiệm, trong đó có cả biểu hiện quan liêu để xảy ra sai phạm.

Theo đó, ông Hùng cho rằng: “Theo tinh thần của Bộ trưởng Bộ Công an là sẽ làm quyết liệt không có vùng cấm, do đó cần phải xem xét  thanh tra, kiểm tra các vị lãnh đạo này có mắc tệ quan liêu hay không rồi qua đó xem xét kỷ luật.


Để gian lận điểm thi, trách nhiệm của các vị là gì?

Nếu các cán bộ lãnh đạo này có dính líu đến đường dây sai phạm thì tất nhiên là phải giải quyết theo luật định. Nếu không dính líu cũng cần phải thanh tra, kiểm tra xem các vị đó có mắc bệnh quan liêu hay không?

Ở đây cũng phải xem xét các vị này trong quá trình thực thi nhiệm vụ công tác có thái độ thờ ơ, vô cảm, tắc trách, thiếu trách nhiệm đối với lĩnh vực mình được giao hay không.

Lĩnh vực mà anh phụ trách mà anh thiếu trách nhiệm để xảy ra sai phạm mà anh không kịp thời kiểm tra giám sát để xảy ra hậu quả thì anh phải chịu trách nhiệm kể cả anh trong sáng, anh không tham gia vào sai phạm.”.

“Trong luật cũng đã có quy định thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng rồi đó thôi. Việc sai phạm điểm thi năm 2018 được đánh giá là nghiêm trọng vì vậy cần phải xem xét kỹ các vị lãnh đạo để xảy ra sai phạm điểm thi cả việc này.

Trong quá trình cách mạng, Đảng ta đã xử lý không ít những trường hợp như thế. Phải làm rõ trách nhiệm của các vị này.

Thực tế cho thấy, ở bất cứ cơ quan, đơn vị, địa phương nào mà người cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu mà thực sự gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực công tác và hết lòng vì dân thì được nhân dân tôn trọng, yêu mến, nể phục, tin tưởng và noi theo.”, ông Vũ Quốc Hùng nêu quan điểm.

Các vị giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh có gian lận thi chắc chắn không hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. (Từ trái qua: ông Vũ Văn Sử, ông Hoàng Tiến Đức và ông Bùi Trọng Đắc, ảnh tổng hợp)

Cần nhấn mạnh rằng, bệnh quan liêu sẽ tiếp tay cho cán bộ yếu kém, thoả hiệp với những kẻ xấu làm tổn hại tới sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nó làm băng hoại đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên. Quan liêu, mệnh lệnh nó vô hình trở thành một bức tường ngăn cách, tách rời Đảng, Chính phủ với nhân dân, tách rời lợi ích của nhân dân với chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho rằng trên tinh thần làm rõ, làm quyết liệt sai phạm điểm thi được nêu ra trong Quốc hội, để tránh lặp lại những sai phạm tương tự, các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan đảng cần tiến hành làm cẩn trọng tránh bỏ lọt người lọt tội, làm rõ trách nhiệm của các Đảng viên không gương mẫu khi để xảy ra sai phạm hoặc trực tiếp gây ra sai phạm.

Ông Hùng cho rằng nếu làm được việc đó, uy tín của Đảng, của Quốc hội mới được cử tri cả nước ủng hộ và tin theo.

Từ ngày 29 đến 31/5/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 36. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La.

Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức; yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và ông Hoàng Văn Chất kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Theo Tiền Phong

TRẦN PHƯƠNG