Trưởng ban chỉ đạo thi Hòa Bình không thể thoái thác trách nhiệm chính trị

05/06/2019 06:54
Đỗ Thơm
(GDVN) - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hòa Bình, ông Nguyễn Tiến Sinh cho biết ông đã nói như vậy với Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi năm 2018 của Hòa Bình

Bên hành lang Quốc hội ngày 4/6, các phóng viên đã đặt câu hỏi với đại biểu Nguyễn Tiến Sinh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình về việc xử lý liên quan đến gian lận thi cử tại địa phương đã tiến hành đến đâu.

Vị Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, tại phiên chất vấn ngày 4/6, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời rất rõ đối với Hà Giang, Sơn La do cơ quan điều tra các địa phương thực hiện, các cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển sang truy tố các đối tượng vi phạm để sớm đưa ra xét xử.

Trưởng ban chỉ đạo thi Hòa Bình không thể thoái thác trách nhiệm chính trị ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Đỗ Thơm

Riêng với Hòa Bình, như Bộ trưởng Công an đã nói đây là loại tội phạm rất mới và theo đề xuất của Hòa Bình thì trực tiếp cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xử lý.

"Theo tôi được biết vụ việc đang được tiến hành đúng quy định của pháp luật để sớm công bố thông tin đến cử tri, dư luận.

Mọi việc phải tiến hành tuần tự. Phải có kết luận có hành vi sai phạm, muốn có kết luận thì phải chờ kết quả điều tra. Trên cơ sở kết quả điều tra, các cơ quan tiếp theo sẽ căn cứ vào đó để xử lý về mặt Đảng, chính quyền", ông Sinh cho hay.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh thông tin tiếp: "Chúng tôi cũng được biết là Tỉnh ủy Hòa Bình đã chỉ đạo trên tinh thần xử lý nghiêm, quyết liệt, không có vùng cấm trong xử lý dù là cán bộ, quan chức nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Đây không phải là vụ việc của riêng Hòa Bình, nó đã lớn hơn rất nhiều nên việc xử lý phải nghiêm minh, khách quan theo đúng quy định của pháp luật vừa có tác dụng răn đe, phòng ngừa không để tái diễn gian lận thi cử mà là cảnh tỉnh việc làm ăn gian dối của cán bộ trong mọi lĩnh vực".

Là đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, là đại biểu chuyên trách của Hòa Bình, ông rất buồn vì nó xảy ra trên địa bàn tỉnh.

"Đây cũng là một trong những vấn đề thuộc phạm vi giám sát nhưng việc giám sát chưa tốt. Không chỉ cá nhân tôi và mà các cơ quan quản lý của Hòa Bình đều thấy có trách nhiệm", vị đại biểu đoàn Hòa Bình nói.

Trưởng ban chỉ đạo thi Hòa Bình không thể thoái thác trách nhiệm chính trị ảnh 2
Hòa Bình đang kiểm điểm về Đảng với cán bộ, công chức có con sửa điểm

"Tôi cũng có trao đổi với đồng chí Trưởng ban chỉ đạo thi của Tỉnh – đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh - là trách nhiệm chính trị thì không thể thoái thác vì nó xảy ra trên địa bàn tỉnh, cán bộ công chức của tỉnh Hòa Bình gây ra…

Dù là đảng viên không giữ chức vụ gì hay người dân Hòa Bình cũng cảm thấy đây là điều rất buồn. Trước hết là khắc phục các sai phạm đó, sau phải quan tâm hơn để không tái diễn vi phạm trong tương lai", đại biểu Tiến Sinh nói.

Đỗ Thơm