Điểm danh 9 loại máy bay không người lái của Mỹ

22/08/2012 11:51 Nguồn: Bee
Máy bay không người lái (UAV) được nhiều cơ quan của Mỹ sử dụng như không quân, hải quân và khảo sát địa chất, với nhiều mục đích khác nhau từ thử nghiệm tên lửa, các cuộc không kích, tiếp nhiên liệu trên không, giám sát, vận chuyển hàng hóa, tập bắn đạn thật và thậm chí cả ném bom tầm xa.
Đây là chiếc MQ-9 Reaper, máy bay do thám của Không quân Mỹ. Khác với các loại UAV được lập trình sẵn, MQ-9 được điều khiển từ mặt đất MQ-9 Reaper, ban đầu được đặt tên là Predator B, được sử dụng bởi Không quân, Hải quân, CIA, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Nó được sử dụng tại căn cứ Kandahar ở Afghanistan như một phần của các phi đội viễn chinh trinh sát 62.
QF-4 đang đi vào sân bay tại căn cứ Không quân Davis-Monthan ở Tucson, Ariz. QF-4 tham gia vào quá trình luyện tập và đánh giá hệ thống tên lửa cùng với các máy bay không người lái khác - hoạt động như mục tiêu di động để thử nghiệm vũ khí.
Chiếc UAV BQM-167 được phóng từ căn cứ không quân Tyndall tại Tyndall. Được sử dụng trong chương trình vũ khí của không quân, BQM-167 đóng vai trò là mục tiêu để bắn trong các bài tập thử nghiệm vũ khí.
Chiếc UAV do thám Altus II được trang bị hệ thống dữ liệu trên không cũng như một máy ảnh video phía đầu mũi. Chiếc máy bay này thuộc chương trình công nghệ cảm biến và máy bay trong nghiên cứu tác động đến môi trường (ERAST) của NASA. Được thiết kế cho các nhiệm vụ ở tầm cao, Altus II có thể bay cao và duy trì vị trí ở tầm 16.754m trong thời gian dài để thu thập mẫu và dữ liệu trên không.
Đây là chiếc UAV lớn nhất, dài gần bằng chiếc máy bay 737. Bên cạnh đó là chiếc UAV nhỏ nhất, được thiết kế tinh vi giống như một chiếc xe có thể thu nhỏ đựng trong ba lô.
MQM-107E, một máy bay không người lái đang bay tại căn cứ Không quân Tyndall ở Tyndall, Florid. Nó có nhiệm vụ đánh giá hệ thống vũ khí, làm mục tiêu trong tập bắn.
MQM-107E được sử dụng trong diễn tập với chiến đấu cơ Falcon F-16C.
UAV còn được sử dụng để tiến hành nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như ghi âm và giám sát động vật hoang dã. Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã thử nghiệm máy bay Raven, được trang bị đầy đủ máy ảnh nhỏ, dài khoảng 1m.
BQM-74E của Hải quân Mỹ được Hạm đội Thái Bình Dương sử dụng để mô phỏng những mối đe dọa từ trên không bắn đạn thật tại vùng biển Nam Trung Quốc ngày 13/7/2005.
Chiếc Global Hawk được sử dụng để giúp các nhà khoa học dự báo bão bằng cách quan sát các cơn bão tăng cường. Từ việc bay tới gần các cơn bão để quay đoạn phim và ghi lại điều kiện thời tiết, Global Hawk có khả năng chụp rõ hơn các dấu hiệu bão. Global Hawk có thể bay với tốc độ 400 dặm một giờ ở độ cao gần 20.000m.
Nguồn: Bee