Điểm mặt các ứng viên tổng thống Nga

24/02/2012 08:13 Theo Vietnamnet
Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là cuộc bầu cử Tổng thống Nga bắt đầu. Trong số các cuộc bầu cử đang gây chú ý tại các nước lớn hiện nay.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là cuộc bầu cử Tổng thống Nga bắt đầu. Trong số các cuộc bầu cử đang gây chú ý tại các nước lớn hiện nay, bầu cử Tổng thống Nga gây sự chú ý đặc biệt với sự trở lại của cựu Tổng thống kiêm đương kim Thủ tướng Vladimir Putin, cũng như các cuộc biểu tình, tuần hành khuấy động nước Nga trong thời gian gần đây.

Dưới đây là gương mặt của 5 ứng viên cho chức Tổng thống Nga.

Vladimir Putin - chính trị gia quyền lực nhất

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã hoàn thành 2 nhiệm kỳ Tổng thống trước khi trở về ghế Thủ tướng. Vị lãnh đạo kiêm cựu điệp viên KGB được coi là nhân vật cứng rắn trong chính trường Nga, từng phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ phía phương Tây về những quyết sách mạnh tay cũng như đường lối đối ngoại không mềm mỏng.

Tuy nhiên về đối nội, Putin chính là người đã vực dậy nước Nga chìm trong khủng hoảng kinh tế, chia rẽ nội bộ thời hậu Yeltsin.

Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Putin trong vai trò Tổng thống đã khôi phục lại kinh tế, trả hết toàn bộ các khoản nợ nước ngoài khổng lồ, một phần nhờ tận dụng lợi thế về năng lượng.

Trong bối cảnh Mỹ ngập trong nợ nần và châu Âu bê bối vì khủng hoảng nợ thì các chỉ số kinh tế của Nga thật sự là một niềm mơ ước.

Cùng lúc, Putin đã góp phần không nhỏ đưa nước Nga trở lại dần với vị thế của một siêu cường thời kỳ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Dù vai trò to lớn của cá nhân Vladimir Putin là không thể phủ nhận, nhưng ông đã vấp phải làn sóng phản đối trong nước lớn chưa từng có trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tới đây.

Chính thực tế này đã khiến ông Putin phải đề ra các chương trình hành động đáp ứng nguyện vọng cấp thiết của người dân trong nước với các vấn đề nhức nhối như: tham nhũng, quan liêu, dân chủ và công bằng trong xã hội Nga.

Ứng viên Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov – luôn là người về nhì

Gennady Zyuganov giữ chức Chủ tịch Đảng Cộng sản, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Trung ương của Đảng Cộng sản LB Nga. Ông là lãnh đạo thường trực của Đảng Cộng sản LB Nga trong gần 20 năm. Điều ngạc nhiên nhất trong kỳ bầu cử Duma Quốc gia Nga vừa qua chính là tỉ lệ ủng hộ dành cho Đảng Cộng sản LB Nga tăng cao đột biến, ở mức 19%.

Đây là lần thứ 4 ông Zyuganov tham gia ứng cử Tổng thống (từ năm 1996), và trong tất cả các cuộc đua, ông đều là người về đích thứ hai. Ngay cả trong cuộc chạy đua lần này, theo các dự báo của Trung tâm VTsIOM, ông Zyuganov cũng được cho là sẽ về đích sau ông Putin với tỉ lệ khoảng 19%.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 1996, ông Boris Yeltsin có mức ủng hộ thấp kỷ lục và do đó, nhiều người cho rằng ông Zyuganov có nhiều khả năng giành chiến thắng, tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ khả năng lãnh đạo của ông Zyuganov trong trường hợp ông lên nắm quyền Tổng thống. Một trong những yếu tố đó là chương trình hành động cụ thể. 

Ứng cử viên 67 tuổi này hứa hẹn sẽ điều tra tất cả các vụ gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia vừa qua. Về kinh tế đất nước, ông đề xuất việc quốc hữu hóa tài nguyên thiên nhiên và tăng thuế thu nhập hàng năm cho bất kỳ công dân nào có thu nhập tương đương trên 300 euro/ tháng.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky – người thứ ba

Nếu như lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov luôn về vị trí thứ hai thì lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky lại thích hợp với vị trí thứ ba trong các cuộc đua vào Điện Kremlin.  

Ông Zhirinovsky thành lập Đảng vào năm 1989 và trở thành Chủ tịch Đảng vào năm 1990. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 1991, ông về sau ông Yeltsin và Ryzkov – cụ Thủ tướng Liên Xô.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất là năm 2008, ông về sau Tổng thống sắp mãn nhiệm Medvedev và lãnh đạo Đảng CS Zyuganov với 9,37% phiếu bầu.

Trong cuộc bầu cử lần này, theo dự đoán của VTsIOM, ông Zhirinovsky cũng không có cơ hội bứt phá về thứ hạng (vì sai số của trung tâm này là rất thấp) và tỉ lệ ủng hộ cũng chỉ ngang với các lần trước đó. 

Trong con mắt của nhiều người, Zhirinovsky bị coi là “tay thợ rèn bê bối” và là “chú hề” của chính trường Nga. Ông chủ trương những vụ ẩu đả trong quốc hội và có những hành động mang tính bộc trực.

Ông hay đưa ra những lời hứa hẹn, và một trong những lời hứa ấn tượng nhất của ông là sẽ mang lại cho mỗi người phụ nữ Nga một người đàn ông. 

Thương hiệu Zhirinovsky xuất hiện rất nhiều trên các loại mặt hàng, sản phẩm. Trong đó chủ yếu là rượu vodka, chè, nước hoa, xốt mayonnaise và với quy định kèm theo là không được sử dụng thương hiệu này cho giấy vệ sinh và bao cao su. 

Lãnh đạo Đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov – cùng phe Putin?

Ông Mironov bắt đầu tham gia cuộc đua vào ghế Tổng thống Nga từ năm 2004 nhưng lúc đó chỉ với mục đích hỗ trợ cho Tổng thống Putin.

Nhiều lãnh đạo các đảng khác đã công kích sự hiện diện của ông trong cuộc đua lần này cũng chỉ nhằm hậu thuẫn cho đương kim Thủ tướng Nga. Nhưng thời gian gần đây, ông lại có nhiều động thái chỉ trích chính phủ và Đảng Nước Nga thống nhất (Đảng Nước Nga Công bằng vẫn được cho là “vệ tinh” của Đảng Nước Nga Thống nhất).

Ông Mironov là người chủ trương đi theo chủ nghĩa xã hội và từng cho rằng đường lối đó có thể giúp nước Nga đối phó với các thách thức trong thế kỷ mới. Vị lãnh đạo 59 tuổi này chủ trương tiến hành cải cách chính trị tự do trong nước cũng như trong lĩnh vực thuế. Theo đó, ông đề xuất tăng thuế đối với tầng lớp giàu nhất nước Nga. 

Ông Mironov từng tuyên bố là nếu thắng cử, ông sẽ chỉ giữ chức trong 2 năm rồi sẽ tự động từ chức. Trong lần tranh cử này, ông đưa ra các chương trình nghị sự tương đối rõ ràng và cụ thể. Đường lối đối ngoại của ông có nhiều điểm tương đồng với của nước Nga hiện nay.

Cùng với định kiến rằng ông Mironov chỉ là “cái bóng” của Putin nên số phiếu bầu cho ông Mironov nhiều khả năng sẽ không nổi trội. VTsIOM dự đoán số phiếu bầu dành cho ứng viên Mironov chỉ vào khoảng 3-4%, về cuối bảng.

Tỉ phú Mikhail Prokhorov – nhân tố mới và lạ

Cuộc đua vào Điện Kremlin lần này có một nhân tố đặc biệt là sự xuất hiện của tỉ phú Mikhail Prokhorov – người giàu thứ 3 tại Nga. Như vậy, lần tranh cử Tổng thống Nga này có cả chính trị gia quyền lực nhất và tỉ phú hàng đầu của Nga cùng so tài.

Tuy nhiên, vị trí của hai người lại hoàn toàn khác nhau, ông Putin vẫn dẫn đầu còn ông Mikhail Prokhorov vẫn về áp chót. Dù vậy, trong con mắt của nhiều người, tỉ phú này vẫn là đối thủ thực sự đáng gờm nhất đối với ông Putin. 

Ông đang sở hữu đội bóng rổ nhà nghề của Mỹ là New Jersey Nets. Tổng trị giá tài sản của ông ước tính khoảng 18 tỉ USD (năm 2010), và luôn nằm trong top 5 người giàu nhất nước Nga.

Mikhail Prokhorov tận dụng được cơ hội tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước từ những năm 1993, mua lại mỏ nickel Norilsk và sau đó trở thành ông chủ lớn trong ngành công nghiệp nặng ở Nga. Mikhail Prokhorov còn sở hữu một tổ hợp phát triển công nghệ nano, sản xuất công nghiệp năng lượng và dược phẩm, có nguồn thu khổng lồ từ tập đoàn sản xuất vàng lớn hàng đầu ở Nga là Polyus Gold. 

Tỉ phú 40 tuổi này được tán tụng là người hào hoa, giàu có, thành đạt, nhưng lại sống rất có nguyên tắc. Ông không lái xe, không ăn sáng, không có điện thoại di động. 

Giới quan sát chính trị ở Nga cho rằng, về cơ bản thì đường lối phát triển nước Nga mà Mikhail Prokhorov và Vladimir Putin đề ra tuy khác nhau về nhịp độ nhưng lại giống nhau về mục đích và phương hướng.

Theo Vietnamnet