Điểm tin tình hình Biển Đông 24 giờ qua

19/08/2012 22:46 Hồng Thủy (tổng hợp)
(GDVN) - Ảnh hoạt động của quân Trung Quốc trên Đá Tư Nghĩa, Trường Sa; Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi Mỹ "công bằng, không thiên vị" trong vấn đề Biển Đông; Khu trục hạm USS Milius Hoa Kỳ đến Philippines đúng lúc Biển Đông đang căng thẳng; Góp sức xây dựng Trường Sa...


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

1. Đá Tư Nghĩa là một bãi san hô thuộc cụm Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm năm 1988. Sau khi cướp được Đá Tư Nghĩa từ Việt Nam, Trung Quốc đã xây dựng công sự kiên cố, nhà nổi 2 tầng và phái quân đồn trú nhằm thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông lâu dài ( Xem chùm ảnh hoạt động của quân Trung Quốc trên Đá Tư Nghĩa tại Giáo dục Việt Nam)

Đá Tư Nghĩa, nơi quân Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt năm 1988 và xây dựng nhà nổi công sự kiên cố nhằm độc chiếm Biển Đông

2. Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie nhận định Mỹ chỉ phê phán Trung Quốc mà không nhắc gì tới Việt Nam và Philippines là nguyên nhân chính làm Bắc Kinh bất mãn. Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi Washington “công bằng, không thiên vị” trong vấn đề Biển Đông và chỉ trích những thông điệp vừa rồi của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là một “sai lầm”. ( Xem nội dung chi tiết trên Giáo dục Việt Nam)

Lực lượng tàu đổ bộ hạm đội Nam Hải, Trung Quốc

3. Ngày 18/8, khu trục hạm USS Milius (DDG-69) được trang bị tên lửa Aeagis đã cập cảng Manila, Philippines, bắt đầu chuyến thăm nước này 4 ngày giữa lúc căng thẳng biển Đông vẫn đang là một mối quan tâm đặc biệt của các nước trong khu vực và Mỹ. ( Xem chùm ảnh khu trục hạm USS Milius (DDG-69) trên Giáo dục Việt Nam)

Khu trục hạm USS Milius cập cảng Philippines đúng lúc Biển Đông căng thẳng

4. Ngày 18-8, tại buổi gặp mặt giao lưu giữa Quân chủng hải quân và tỉnh Khánh Hòa, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật - quyền Chính ủy Quân chủng hải quân - phát biểu: “Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm và giúp đỡ của đồng bào cả nước, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) thật sự đổi thay từng ngày. (Theo Tuổi trẻ)

Cán bộ, chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ Quốc ngoài quần đảo Trường Sa (ảnh: Vnexpress)

5. Chuyện ông Mai Hồng chậm đưa tấm bản đồ quý giá trên ra công luận thật là tai hại và khiến ta có cảm nghĩ như là “mất bò mới lo làm chuồng” và giống câu chuyện “biết rồi, nhưng cứ để yên xem sao”. Chính vì những phản ứng quá chậm trễ của chúng ta mà hiện nay TQ đã tràn ngập biển Đông cũng như chiếm đóng trái phép một số hòn đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Theo Nhà báo và Công luận)

Hồng Thủy (tổng hợp)