Điều ít người biết về hành trình tìm bé sơ sinh bị bắt cóc

09/11/2011 08:05 Tuấn Nam
(GDVN) - Qua trao đổi giữa lãnh đạo C.A TP. Hà Nội với báo chí vào chiều 8/11, hành trình dài 5 ngày đêm tích cực tìm cháu bé sơ sinh bị bắt cóc đã được 'tiết lộ'

Vụ việc lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Nguyễn Đức Chung - PGĐ Công an TP. Hà Nội cho biết: “Vụ việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm ở một bệnh viện lớn nằm ở trung tâm thủ đô nên đã gây hoang mang, bức xúc cho nhiều người. Trong số đó, có lẽ các cán bộ công nhân viên của toàn bệnh viện Phụ sản Trung Ương (Bệnh viện C) phải chịu nhiều áp lực nhất.

Những ngày vừa qua đối với chị Thơm thật "đặc biệt"

Sau khi có những tài liệu điều tra ban đầu, chúng tôi xác định được đây là vụ việc lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam với một phương thức thủ đoạn công khai và ít ai ngờ tới là đối tượng đã đóng giả làm bác sỹ để thực hiện hành vi, nạn nhân bị nhằm vào là trẻ em sơ sinh mới sinh được hai ngày. 

Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về vụ việc, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh – Giám đốc Công anTP. Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Công an hình sự và Công an Hoàn Kiếm phải khẩn trương lập một ban chuyên án và hàng ngày đều phải giao ban và huy động lực lượng cán bộ tiến hành điều tra khẩn trương”. 

“Sau nhiều nỗ lực, đến 14h chiều ngày 8/11 chúng tôi đã tìm thấy cháu bé”. Ông Chung nói trong trạng thái hân hoan và vui mừng.

Hàng trăm trinh sát lên đường...

Cùng chung niềm vui với mọi người, đứng ngay bên ngoài trụ sở làm việc của mình, Thượng tá Đào Thanh Hải - Trưởng Phòng CSHS (C.A TP. Hà Nội) đã kể cho chúng tôi nghe về hành trình tìm ra cháu Trường con của chị Thơm.

Giám đốc bệnh viện Nguyễn Viết Tiến, Phó giám đốc công an Hà Nội, Đại tá Nguyễn Đức Chung (người đứng giữa ảnh) cũng ra cổng bệnh viện chờ xe đưa cháu bé về. (ảnh VNE)

Nghe ông nói, chúng tôi có thể cảm nhận được 5 ngày đêm vừa qua thực sự là một khoảng thời gian đặc biệt của ông. Thượng tá Hải kể: “Thông tin chúng tôi nhận được nguồn tin từ quần chúng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc từ sáng sớm ngày 8/11 nhưng bắt được lúc hơn 14h cùng ngày. 

Trước đó, sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã cho thông báo trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, các hãng taxi…

Thật bất ngờ, ngay sau đó, một lái xe taxi báo cho chúng tôi biết là có chở một phụ nữ với những đặc điểm giống như miêu tả của cơ quan chức năng đã thông báo rộng rãi trước đó. Vậy là manh mối dần hé lộ, còn đúng hay không thì không biết. Anh này cho biết đã chở một đối tượng từ phố Ô Cách (quận Long Biên, HN) về Bắc Giang. 

Từ nguồn tin đó anh em tiến hành rà soát toàn bộ khu vực phố Ô Cách và hành trình lên Bắc Giang. Trong chuyên án này chúng tôi đã phải cử 70 trinh sát đi tìm. Tuy nhiên khi lên đến Bắc Giang thì đối tượng kia lại không ở đó. 

Thượng tá Đào Thanh Hải đang trao đổi với báo giới vào chiều tối ngày 8/11

Sau đó, chúng tôi rà soát các mối quan hệ thì thấy cô này có lấy chồng ở huyện Đông Anh (HN). Kết hợp với các trinh sát, chúng tôi phát hiện cô ấy đang ở Đông Anh. Chúng tôi lại tiếp tục hành trình về huyện Đông Anh và sau đó tổ chức vây bắt. 

Qua xác minh, đối tượng tên là Nguyễn Thị Lệ (tức Mai, SN 1982 quê gốc ở Bắc Giang). Khi bị bắt, đối tượng tỏ ra rất bình tĩnh và luôn mồm nói là con của mình”.

Trước thông tin, đối tượng Mai đã từng điều trị vô sinh 11 năm ở bệnh viện này, ông Hải cho biết: “Đối tượng Mai chưa bao giờ đến bệnh viện C. Đối tượng này có bầu nhưng thai bị chết lưu hôm 10/10. Hôm đi đẻ thì đi một mình mà không có chồng đưa đi vì hai vợ chồng đang có xích mích. Sau khi đi đẻ, đối tượng đã lánh xa một thời gian, sau đó liền tìm cách bắt cóc cháu bé và mang về coi như mình đã đẻ. 

Khi chúng tôi đến thì chồng đối tượng không có nhà. Do có công tác trinh sát trước nên khi chúng tôi ập vào cũng không vấp phải khó khăn nào từ phía anh em họ hàng nhà chồng 'nghi can'. Đến lúc đó họ mới biết sự việc”.

Những khó khăn bây giờ mới kể.

Khi được hỏi về những khó khăn trên hành trình đưa cháu Trường trở về với gia đình, Thượng tá Hải chia sẻ: “Khó khăn nhất trong vụ án này là đối tượng bị bắt cóc là một cháu bé mới sinh được 2 ngày. Nguyên tắc đặt ra đầu tiên là phải đảm bảo sự an toàn cho cháu bé. Tiếp nữa là vì cháu là trẻ sơ sinh nên đứa nào cũng giống đứa nào. Để phân biệt được thì đó là một điều khó khăn. 

Thứ ba đó là: địa bàn Hà Nội rất rộng chưa kể là những địa bàn các tỉnh xung quanh nên việc rà soát được hết quả thực rất khó khăn. Thứ tư là trong lời khai của đối tượng: các chi tiết rất khớp nhau nên khó để tìm ra sự bất hợp lý trong việc chứng tỏ cháu Trường không phải là con của đối tượng này.

Với sự quyết tâm với sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Thành phố HN, anh em cũng tập trung vào việc rà soát kỹ một cách có trách nhiệm hàng trăm nguồn tin có liên quan. Rất nhiều quần chúng tốt cũng đã gọi điện lên. Sau năm ngày đêm, anh em phát hiện tin như thế thì đã rà soát”.

Cuối cùng cháu Trường cũng đã được về bên mẹ

Về cách xác định để chứng tỏ cháu bé tìm được ở Đông Anh chính xác là con chị Thơm, Thượng tá Hải cho biết: “Để xác định được có rất nhiều nguồn. Thứ nhất: Với con mắt của người ngoài thì đúng là nhìn cháu nào cũng giống như cháu nào. Nhưng với các bà mẹ, con họ đẻ ra luôn có những đặc điểm riêng mà họ rất nhớ và có thể nhận ra được. 

Thứ hai là căn cứ vào lời khai của đối tượng nữa. Ban đầu các lời khai đều chứng tỏ đó là con của đối tượng nhưng qua đấu tranh khai thác, đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Đó là chứng cứ quan trọng. Sau này chúng ta có thể áp dụng biện pháp hiện đại như xác định ADN… 

Nhưng cũng chỉ vì cháu bé mới chỉ xa mẹ được 5 ngày thôi nên chưa có nhiều sự thay đổi nên chúng ta vẫn có thể nhận ra cháu được bằng cảm quan”.

Kết quả này thực sự là một thành công lớn từ sự kết hợp giữa quần chúng với cơ quan chức năng trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc…

Tuấn Nam