Điều tra dấu hiệu “tham ô” tại Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Bạc Liêu

28/07/2017 07:09 Huỳnh Ngọc
(GDVN) - Thanh tra Nhà nước Bạc Liêu xác định, tổng thu học phí từ liên kết đào tạo lên đến 6,1 tỷ đồng, nhưng trường này báo cáo chỉ 2,6 tỷ đồng là chênh lệch quá lớn.

Ngày 23/7, Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu thông tin, Công an tỉnh này đang tiếp tục điều tra dấu hiệu “tham ô tài sản” Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu có liên quan đến nhiều vị nguyên là lãnh đạo trường này.

Thông tin từ cơ quan chức năng, qua công tác thanh tra việc sử dụng tiền thu học phí của các trường liên kết đào tạo từ năm 2007 – tháng 7/2014, cơ quan chức năng xác định số tiền sai phạm tại Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu lên đến hơn 400 triệu đồng.

Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Bạc Liêu, nơi xảy ra nhiều sai phạm về tài chính. (Ảnh: Huỳnh Ngọc)

Những người có liên quan đến sai phạm nói trên gồm: Ông Trịnh Việt Xô (nguyên Hiệu trưởng), ông Nguyễn Trường Thuận (nguyên kế toán) và bà Trần Tú Anh (nguyên thủ quỹ).

Trong đó, khi còn đương chức, với vai trò là Hiệu trưởng, Trịnh Việt Xô đã thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, nhất là việc sử dụng tiền thu học phí của các trường liên kết đào tạo…

Theo báo cáo của Tổ kiểm tra trước đó, từ năm 2007, thời điểm kiểm tra trường thu học phí các lớp liên kết đào tạo với số tiền 2,6 tỷ đồng.

Trong đó, Trường chuyển trả cho các trường liên kết 1,7 tỷ đồng và được trích lại hơn 858 triệu đồng.

Trường tiểu học Phước Vĩnh An có nhiều sai phạm trong hoạt động tài chính

Phần kinh phí được trích lại, mục đích là để chi cho công tác giảng dạy, tiếp khách, chi ngày lễ tết cho cán bộ, viên chức và người lao động, chi thu nhập,…

Qua xác minh, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu xác định, tổng thu học phí từ liên kết đào tạo lên đến 6,1 tỷ đồng, con số này chênh lệch rất lớn so với Tổ kiểm tra báo cáo trước đó là 2,6 tỷ đồng.

Và số tiền được trích lại mà Đoàn thanh tra đưa ra là hơn 1,9 tỷ đồng, chênh lệch lớn với số tiền 858 triệu đồng của Tổ kiểm tra trước đó đã báo cáo…

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu nhận định, đối với số được trích lại, nhà trường chi cho giáo viên giảng dạy hơn 575 triệu đồng là không đúng với nội dung chi. Bởi, chỉ có chi tiền ăn, tiền xe cho giáo viên, chứ không có chứng từ chi tiền giảng dạy…

Huỳnh Ngọc