Đình chỉ công tác Phó Chánh Thanh tra Sở bị truy nã

03/07/2012 17:43 Hoàng Minh
(GDVN) - Ngày 3/7, ông Võ Thành Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan này đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Võ Văn Sinh (SN 1968, ngụ phường Tân Phú, Thị xã Đồng Xoài), Phó Chánh Thanh tra Sở KH&ĐT để phục điều tra theo lệnh truy nã của Bộ Công an cách đây 13 năm.
Cùng ngày, ông Đoàn Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan Dân chính Đảng Bình Phước cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Võ Văn Sinh từ ngày 3/7 đến khi kết thúc vụ án.

Trong thông báo của Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an gửi đến Đảng ủy khối cơ quan Dân chính Đảng, hiện ông Sinh đang bị tạm giam tại Trại tạm giam B34-Bộ Công An (Nguyễn Văn Cừ, Phường 10, Quận 1, TP.HCM) để điều tra về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại Điều 275 Bộ luật hình sự.

Quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Võ Văn Sinh.

Cách đây 17 năm trước, khi ông Võ Văn Sinh đang theo học lớp tiếng Anh tại TP.HCM thì có quen người tên Xuân. Qua câu chuyện xã giao, Xuân mạo nhận là cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và gợi ý muốn làm quen với các doanh nghiệp để hợp thức hóa một số hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Mỗi lần được ông Sinh giúp, Xuân đều trả công. Tuy nhiên, thực chất việc làm của Xuân là tạo dựng hồ sơ giả để tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Tháng 5/1997, cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra. Thấy ông Sinh có tham gia làm giả hồ sơ, hơn một năm sau, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can và phát lệnh truy nã. Quãng thời gian này, ông Sinh chuyển hộ khẩu từ Quảng Ngãi (nơi đăng ký trước đây) vào tỉnh Bình Phước và xin vào làm tại Sở KH&ĐT. Năm 2002, ông Sinh được kết nạp Đảng tại Chi bộ Sở KH&ĐT. Sau khi được kết nạp Đảng, năm 2004, ông Sinh được đề bạt lên tới chức Phó Chánh Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Bình Phước cho đến ngày 16/6 thì bị cơ quan an ninh điều tra bắt giữ theo lệnh truy nã cách đây 13 năm.

Thông báo của Bộ công an về việc phục hồi điều tra, tam giam ông Võ Văn Sinh.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Tấn Dũng cho rằng, Ban tổ chức Đảng ủy khối cơ quan Dân chính Đảng và Chi bộ Sở KH&ĐT đã làm đúng quy trình kết nạp đảng viên cho ông Võ Văn Sinh. Cơ quan chức năng đã về tận nơi sinh của ông Sinh tại xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi và nơi từng sinh sống tại huyện Bù Đăng (Bình Phước) để xác minh lý lịch.

“Theo hồ sơ thì gia đình ông Sinh rất trong sạch. Cha ông Sinh từng là người có công với cách mạng. Ngay cả bản thân ông Sinh cũng không biết mình đang bị truy nã”, ông Dũng nói.
                           

Hoàng Minh