Đô đốc Hải quân Mỹ công du châu Á "trấn an" các đồng minh

07/05/2013 19:01 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Đô đốc Jonathan Greenert nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn hôm 6/5 rằng, ông sẽ tìm cách để "trấn an" các đối tác trong một chuyến công du kéo dài 9 ngày tới Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc rằng gia tăng áp lực về chi tiêu quân sự sẽ không làm hỏng kế hoạch của Washington đối với khu vực châu Á.

Kế hoạch mở rộng sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương bằng các tàu mới và các loại vũ khí công nghệ cao sẽ được tiếp tục mặc dù cắt giảm ngân sách - người đứng đầu lực lượng Hải quân Mỹ cho biết trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á.

Đô đốc Jonathan Greenert.

Đô đốc Jonathan Greenert nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn hôm 6/5 rằng, ông sẽ tìm cách để "trấn an" các đối tác trong một chuyến công du kéo dài 9 ngày tới Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc rằng gia tăng áp lực cắt giảm chi tiêu quân sự sẽ không làm hỏng kế hoạch của Washington đối với khu vực châu Á.

Hiện Hải quân Mỹ có 283 tàu, trong đó 101 đã được triển khai gồm 52 chiếc đang ở trong vùng biển Thái Bình Dương. Họ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực lên tới 62 chiếc vào năm 2020.

Đô đốc Greenert, người sẽ gặp các đối tác tại Hội nghị an ninh hàng hải IMDEX ở Singapore, nói thêm rằng ông sẽ phác thảo kế hoạch liên tục mở rộng hiện diện của Hải quân, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

"Tôi sẽ lên kế hoạch về việc triển khai và sẽ duy trì sự hiện diện của chúng tôi như thế nào trong giai đoạn 2013-14 này" - ông nói thêm.

Đô đốc Greenert thừa nhận việc cắt giảm ngân sách quốc phòng có thể làm chậm sự triển khai của một số loại vũ khí mới, và nếu nguồn vốn được cắt giảm trong nhiều năm, kế hoạch đóng tàu chiến mới cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với khu vực Thái Bình Dương, Mỹ hứa hẹn sẽ nỗ lực tăng cường vai trò của Hải quân Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, ông cho biết có 47 tàu đang được chế tạo theo hợp đồng và không bị ảnh hưởng bởi bất kế hoạch cắt giảm ngân sách nào.

Đối với khu vực Thái Bình Dương, ông hứa hẹn sẽ nỗ lực tăng cường vai trò của Hải quân Mỹ trong khu vực, tiến hành nhiều cuộc tập trận chung với các đồng minh ở phía tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra, 42 trong số 52 tàu tuần tra Thái Bình Dương sẽ thường trú lâu dài ở các cảng khu vực. Hai tàu khu trục của Mỹ được lệnh tới bờ biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên làm nhiệm vụ để đối phó với các hành động "khiêu khích" của quốc gia này.

Quân đội Mỹ cũng có kế hoạch gửi các phần cứng tiên tiến mới nhất cho khu vực châu Á với phi đội đầu tiên của máy bay mới P-8 Poseidon sẽ đến Nhật Bản vào cuối năm nay. Các tàu chiến Littoral mới (LCS) cũng sẽ có một vai trò nổi bật trong Thái Bình Dương. Chiếc LCS đầu tiên đã đến Singapore vào tháng trước.

Lầu Năm Góc tin rằng tàu LCS nhỏ hơn nhưng phù hợp hơn với các tàu cùng cỡ được sử dụng bởi lực lượng hải quân trong khu vực, và phù hợp hơn cho một khu vực đang nóng do tranh chấp lãnh thổ.

Liên quan tới các căng thẳng trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, ông Greenert cho biết chuyến đi lần này, ông sẽ thảo luận với các đối tác về "cách thức" để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng, nhưng không xem Trung Quốc như mối đe dọa.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)