Doanh nghiệp coi thường pháp luật, xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp ở Sóc Sơn

28/07/2016 05:31 Nhân Minh
(GDVN) - Hơn 2500 m2 đất nông nghiệp trên địa phận xã Phú Cường (Sóc Sơn - Hà Nội) đang bị công ty TNHH Thiên Sơn “biến” thành nhà xưởng, văn phòng giao dịch trái phép.

Dư luận, người dân địa phương xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang bức xúc, xót xa trước việc hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái xử lý dứt điểm sai phạm khiến người dân bất bình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên địa bàn xứ đồng Thạch, thôn Thụy Hương, xã Phú Cường đang có hơn 2.500 m2 đất nông nghiệp bị một doanh nghiệp có tên là Công ty TNHH Thiên Sơn sử dụng sai mục đích.

Văn phòng giao dịch xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty TNHH Thiên Sơn (Ảnh Nhân Minh)

Cụ thể, Công Ty TNHH Thiên Sơn đã lợi dụng vị trí gần Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, đường giao thông thuận tiện đi lại nhằm xây dựng nhà xưởng, văn phòng kiên cố nhưng không hề có giấy phép cơ quan chức năng.

Năm 2015, đơn vị này bắt đầu san lấp đất ruộng “rầm rộ”, xây dựng hàng chục nhà xưởng, văn phòng kiên cố bằng tường bao, lợp mái tôn cao hơn 10m, rộng hàng trăm mét vuông để xây dựng văn phòng giao dịch,  nhà xưởng sơ chế sản phẩm nông nghiệp.

“Không hiểu sao hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp lại biến thành nhà xưởng, văn phòng được. Nguyên do cũng là một phần cơ quan quản lý nhà nước buông lỏng, chứ làm đúng ra thì Công ty Thiên Sơn này đâu giám làm trái được, vì thế công trình cho đến nay vẫn đang ngang nhiên tồn tại”, một người dân bức xúc cho biết.

Qua tìm hiểu, chủ đầu tư công trình không phép trên là ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc công Ty TNHH Thiên Sơn.

Nhà xưởng xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp của công ty TNHH Thiên Sơn (Ảnh Nhân Minh)

Trước những sai phạm trên, ngày 31/8/2015 UBND huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định 5754/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với công ty TNHH Thiên Sơn với số tiền 40 triệu đồng.

Theo quyết định trên, do công ty TNHH Thiên Sơn đã tổ chức thi công xây dựng 03 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định là phải có giấy phép xây dựng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng 03 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định là phải có giấy phép xây dựng (Ảnh Nhân Minh)

Trao đổi về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn cho biết, Công ty TNHH Thiên Sơn sử dụng sai mục đích đất là có thật, tự ý xây dựng khi chưa xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với công ty trên.

“Việc Công ty TNHH Thiên Sơn xây dựng không phép trên đất nông nghiệp là đúng, công ty này cũng đã có văn bản gửi UBND xã Phú Cường xin chỉ định cho địa điểm để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngay sau đó thì UBND huyện Sóc Sơn cũng đã nhận được báo cáo của UBND xã Phú Cường về vấn đề này. Tuy nhiên, Công ty Thiên Sơn đã tự ý xây dựng công trình khi các thủ tục pháp lý vẫn chưa đầy đủ.

Do đó, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Thiên Sơn.

Theo quy định có nêu rõ trong vòng 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định nếu như công ty Thiên Sơn không cung cấp được giấy phép thì sẽ bị xử lý theo pháp luật, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa cung cấp được giấy phép xây dựng”, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Đội phó Đội thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn cho biết.

Đối với các văn bản, hồ sơ giấy tờ có liên quan đến sai phạm của Công ty TNHH Thiên Sơn, theo bà Huyền phải có giấy giới thiệu của Sở mới cung cấp và cho phóng viên  sao chụp lại.

“Tôi chỉ cho các anh xem qua thôi, việc cung cấp hồ sơ giấy tờ thì phải có giấy giới thiệu của  Sở chúng tôi mới cung cấp được. Vì đây là quy định của Sở rồi”, bà Huyền cho biết thêm.

Trước những sai phạm chưa được xử lý triệt để dư luận đang vô cùng hoài nghi liệu lãnh đạo địa phương có làm ngơ cho doanh nghiệp trục lợi bất chính từ đất nông nghiệp? Đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sớm có chỉ đạo, chấm dứt vi phạm trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhân Minh