Đội dân phòng cơ động nữ ở Thành phố Đà Nẵng

09/03/2012 10:07 Theo TTXVN/Tin tức
(GDVN) - Phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng có gần 2.700 hộ với gần 11.000 nhân khẩu, đại bộ phận nhân dân làm nông nghiệp

Phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng có gần 2.700 hộ với gần 11.000 nhân khẩu, đại bộ phận nhân dân làm nông nghiệp và buôn bán dịch vụ nhỏ lẻ.

Trên địa bàn phường có nhiều tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tuyến đường chạy dọc ven biển không có dân cư, là nơi dễ xảy ra cướp giật, trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản công dân...

Tại đây cũng đang triển khai nhiều dự án lớn, công tác giải tỏa đền bù, chỉnh trang đô thị, xây dựng khu dân cư mới làm cho địa bàn càng thêm phức tạp khi thu hút nhiều lao động ngoại tỉnh về.

Đội dân phòng cơ động nữ phường Khuê Mỹ trong buổi lễ ra mắt. Ảnh: baodanang.vn

Tháng 8/2011, phường Khuê Mỹ đã quyết định thành lập lực lượng dân phòng cơ động nữ, gồm 20 thành viên có tuổi đời từ 28 đến 55, mỗi người có cuộc sống, hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ có một điểm chung là muốn cống hiến sức mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Chỉ sau một thời gian hoạt động, đội dân phòng cơ động nữ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, được nhân dân tín nhiệm, tin yêu. Đây cũng là đội dân phòng cơ động nữ đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau khi thành lập, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ của công an thành phố và công an phường, đội nắm vững chức năng, nhiệm vụ và tổ chức hoạt động nên đã phát huy hiệu quả.

Công tác chủ yếu của đội là phân công tham gia trực tuần tra kiểm soát, trực tiếp giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng, hòa giải các vụ việc va chạm, xích mích, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; hòa giải, hàn gắn các cặp vợ chồng bất hòa; giúp đỡ, giáo dục những hộ gia đình có con em hư hỏng, phạm pháp và một số hoạt động xã hội khác như động viên, thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...

Đội thường xuyên phối hợp với cảnh sát khu vực, tham gia các hoạt động tuyên truyền về nếp sống văn hóa mới, cảnh giác với các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, xây dựng "Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội"... Qua đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, hiện tượng vi phạm pháp luật giảm đáng kể, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi...

Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, với sự nhiệt tình, hăng hái của các đội viên, đội đã hòa giải thành công hàng chục vụ va chạm, xích mích trong nội bộ nhân dân, không để dẫn đến nghiêm trọng; hàn gắn nhiều cặp vợ chồng trẻ bất hòa, trở lại chung sống hạnh phúc.

Đội phối hợp với công an phường, đội dân phòng cơ động nam, dân quân tự vệ của phường tham gia giải quyết hàng chục vụ gây rối trật tự công cộng, bắt nhiều vụ trộm cắp tài sản... Ngoài ra, đội còn cung cấp cho công an phường nhiều nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự.


Theo TTXVN/Tin tức