"Đội giá" xe khách lên 2,5 lần: Các nhà xe “đổ lỗi” cho ngày nghỉ lễ

27/04/2013 14:52 N.Huệ
(GDVN) - Tại bến xe Mỹ Đình, trước những ngày nghỉ lễ 30/4 – 01/5, các tuyến xe đường dài mặc nhiên hét giá cao gấp 2 – 2,5 lần so với ngày bình thường.

Theo thông tin phản ánh của chị Văn Hồng Nhung (Quỳnh Lưu, Nghệ An), khi chị bắt xe Vinh (Nghệ An) ở bến xe Mỹ Đình để về quê thì gặp thực trạng các nhà xe ở đây “đội” giá vé giường nằm lên tới 400 nghìn/vé. Mặc dù ngày thường về tới Quỳnh Lưu chỉ có 150 nghìn/vé. Sau đó chị phải bắt xe buýt xuống bến xe Nước Ngầm và mua vé 200 nghìn để về quê.

Được nghỉ lễ 5 ngày, lượng người ra bến xe về quê đông nghịt.

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại bến xe Mỹ Đình để ghi nhận lại thực trạng này.

Tiếp cận chiếc xe giường nằm về Vinh khi chiếc xe này chỉ còn 3 giường trống, các phụ xe ở đây cho biết: Giá vé ngày thường là 180 nghìn/vé nhưng ngày lễ như thế này sẽ là 400 nghìn/vé. Giá chung rồi và hỏi xe nào cũng sẽ tăng lên gấp hơn 2 lần như thế. Không nhanh là hết chỗ.

Và họ còn đưa ra một mức so sánh để chèo kéo khách hàng: Mọi người cứ lựa chọn xem đi xa như thế thì giường nằm hơn hay ghế ngồi hơn…

Bên ngoài, nhiều hành khách đặc biệt là các bạn sinh viên cũng đang lưỡng lự với giá vé bị đội lên cao như thế. Chỉ có một số tuyến xe đường ngắn về Hòa Bình, Thái Bình… giá vé giữ nguyên như bảng niêm yết.

Cũng là tuyến xe về Vinh nhưng là ghế ngồi, các phụ xe ở đây cũng được cơ hội ngày nghỉ và đưa ra mức giá: 300 nghìn/vé. Và họ cũng khẳng định đây là mức giá chung.

Thẳng thắn hơn, khi đưa ra mức giá cao hơn ngày thường là 50 nghìn/vé, một phụ xe của tuyến Ngọc Lặc – Ba Si còn nói: Ngày nghỉ lễ tết họ được quyền tăng giá.

Trên tuyến xe 36B – 00189, hỏi giá về Ngọc Lặc (Thanh Hóa), các phụ xe ở đây một mặt chèo kéo hành khách, mặt khác cũng giải thích rất cặn kẽ cho khách hàng lý do xe mình tăng 50 nghìn/vé so với ngày thường. Họ “đổ lỗi” cho ngày nghỉ lễ.

Lượng khách tăng "đột biến" cũng là cơ hội để nhiều nhà xe "đội" giá lên cao gấp 2 - 2,5 lần so với ngày thường.

Một thực trạng khác được phóng viên ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình: nhiều hành khách là sinh viên vì không lường trước được sự việc giá vé tăng cao như thế nên đành ngậm ngùi quay về phòng trọ. Đó là câu chuyện được chị Văn Hồng Nhung kể lại khi chị đang đứng tại bến xe Mỹ Đình để cố gắng mặc cả với phụ xe với tia hi vọng mong manh là giá vẻ được giảm đôi chút. Nhưng nhận về là những cái lắc đầu và sự quả quyết của các phụ xe vì họ chỉ là người… làm công ăn lương và không có quyền quyết định.

Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về thực trạng này, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: Trước ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các nhà xe cũng đã kí cam kết với ban quản lý bến xe về việc không tăng giá vé. Trước tình trạng này, ban quản lý bến xe Mỹ Đình cũng sẽ cử người xuống tận nơi để tiếp xúc trực tiếp với hành khách cũng như các phụ, lái của xe để nắm rõ thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia giao thông.

N.Huệ