Đồng bào đang xích lại gần nhau khi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

08/10/2013 15:41 THÁI NAM
(GDVN) - Đất nước ta đã mất đi một vị Tướng tài, dân tộc ta đã mất đi người con đức độ, toàn dân ta đã mất đi một người anh hùng, một nhà văn hóa lớn. Trong thời khắc lịch sử này, hàng triệu người dân Việt Nam không phân biệt sang hèn, không phân biệt vùng miền đều đến viếng Đại tướng và vô cùng tiếc thương một vị tướng tài đức độ. Với những chia sẻ trong lúc này, đồng bào, dân tộc ta đang xích lại gần nhau hơn...
Hôm nay (8/10), dòng người vẫn hướng về số nhà 30 Hoàng Diệu để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày một đông hơn. Trong thời khắc này mọi người dân như đang xích lại gần nhau hơn, họ chia sẻ cho nhau những tình cảm, giúp đỡ nhau để cùng được vào viếng Đại tướng lần cuối trong đời.

Những suất bánh mỳ, những chai nước uống, mũ, quạt, giấy báo… miễn phí đã được các đơn vị, cá nhân hảo tâm phát miễn phí cho đồng bào trong lúc xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mọi người đều thể hiện sự thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng. Nhưng cũng xúc động trước những đơn vị, cá nhân đã có tấm lòng giúp đỡ, tạo điều kiện cho đồng bào được vào viếng Đại tướng một cách ổn định và nghiêm trang nhất.

Bà Nguyễn Thị Trọng, 71 tuổi đang cùng các con phát bánh mỳ và nước uống miễn phí cho đồng bào xếp hàng vào viếng Đại tướng.

Đồng hành cùng đồng bào trong những ngày vào viếng Đại tướng, nhiều  đơn vị như Hội Thanh niên thành đoàn Hà Nội, Ủy ban nhân dân phường, Hội Phụ nữ phường Điện Biên và các cá nhân là thanh niên tình nguyện, người dân đã ủng hộ nước uống, bánh mỳ… cho đồng bào trong lúc đứng xếp hàng.

Là một người dân bình thường, khi nghe tin Bác Giáp mất bà Bùi Thị Trọng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và các con cái vô cùng thương tiếc: “Tôi cảm thấy sự mất mát này (Đại tướng qua đời – PV) là vô cùng lớn lao. Một vị tướng đa tài và hết mực thương dân”. Khi nghe tin Bác Giáp mất, bà Trọng không biết phải làm gì để thể hiện lòng thành kính trước một vị tướng yêu dấu. Bà cùng các con đã mang tới lễ tang của Đại tướng rất nhiều thùng nước và bánh mỳ để phát cho đồng bào.

Không phải là thanh niên tình nguyện của đoàn nào, nhưng khi thấy Đoàn thanh niên đang phát quạt và mũ cho mọi người thì bạn Nguyễn Ngọc Nghị sinh viên trường Trung cấp Công nghiệp Hà Nội cũng đi phát cùng. “ Em muốn giúp mọi người một tay, điều đó sẽ làm em thấy ý nghĩa hơn khi được đóng góp một phần nhỏ vào việc tổ chức đám tang của Đại tướng”.

Bên cạnh đó, những bãi đỗ xe miễn phí, những bình nước đặt trên phố, hay những bạn thanh niên tình nguyện đang túc trực hàng ngày hàng giờ để ổn định đồng bào vào viếng hương hồn Đại tướng.

Dòng người trải dài trên 3 con phố Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ và Tôn Thất Đàm.
Gần tới trưa, trời càng lúc càng nắng nhưng đồng bào vẫn một lòng vào viếng Đại tướng.
Ban Thành đoàn Hà Nội đã phát mũ cho mọi người đang đi dưới nắng xếp hàng…
Bạn Nguyễn Ngọc Nghị “được giúp một điều gì đó trong  lễ tang của Đại tướng là em thấy ý nghĩa vô cùng”.
Nhiều thùng bánh mỳ và nước uống đã được phát miễn phí cho mọi người.
Những tấm lòng hảo tâm đã gây xúc động tới đồng bào khi đi viếng Đại tướng
Ông Trịnh Minh Tuyến (ở giữa), 75 tuổi, ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Rất cám ơn những tấm lòng tốt của mọi người đã giúp đỡ chúng tôi”.
Những chai nước, chiếc bánh mỳ không có giá trị lớn nhưng phần nào đó sẽ giúp và ấm lòng mọi người hơn.
Cám ơn ban tổ chức lễ tang, cám ơn các tấm lòng hảo tâm” – lời cám ơn của chị Đỗ Minh Nguyệt (Hà Nội).
Những tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, các tập thể…


THÁI NAM