Đóng cửa phòng khám khi kiểm tra có “bác sĩ TQ trốn trên trần nhà”

06/09/2013 07:28 Ngọc Luân
(GDVN) - Nhận định những sai phạm tại Phòng khám Phòng khám đa khoa Apollo ở quận 1 - TP. HCM là rất nghiêm trọng và có hệ thống, lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM đã ký quyết định: tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động 12 tháng của phòng khám này.

Theo tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết chiều nay 5/9/2013, Thanh tra sở Y tế đã đề xuất mức phạt kịch trần 84 triệu đồng và áp dụng hình thức phạt bổ sung “tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động” trong 12 tháng đối với phòng khám đa khoa Apollo (228 – 228A Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 – TP. HCM) vì hàng loạt sai phạm trong khám chữa bệnh tại đây.

Một 'bác sĩ' Trung Quốc trốn trên trần toalet khi đoàn thanh tra đến phòng khám Apollo - Ảnh: Đ.T.

Trước đó, vào sáng ngày 29.8, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM cùng phối hợp với cục Quản lý Xuất nhập cảnh bộ Công an và Cơ quan an ninh PA 83 tiến hành thanh tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm tại phòng khám Apollo. Khi cơ quan chức năng ập vào làm việc, các “bác sĩ” người Trung Quốc ở đây đã bỏ chạy tán loạn, trốn vào nhà vệ sinh, trần nhà, thậm chí cả nóc thang máy…

Qua thanh - kiểm tra phòng khám này, cơ quan chức năng đã phát hiện có hàng loạt vi phạm như: cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi cho phép; áp dụng phương pháp kỹ thuật chưa được phép của cơ quan chuyên môn; sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành trong khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề; không ban hành, niêm yết giá dịch vụ và không có hồ sơ bệnh án để theo dõi bệnh nhân…

Theo Thanh tra Sở Y tế, ngoài cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, áp dụng các phương pháp kỹ thuật chưa được phép... 3 “bác sĩ” người Trung Quốc là Yang Hui Li, Luo Hong Yong và Cai Bao Gui đều không có chứng chỉ hành nghề theo quy định, mỗi người bị phạt 12,5 triệu đồng.

Riêng đối với 6 bác sĩ phụ trách chuyên môn người Việt Nam gồm: Vũ Thanh Tùng, Trần Văn Quang, Nguyễn Thế Thạnh, Nguyễn Thị Song Hà, Hà Thị Kim Lựu, Tôn Nữ Trung Thu vi phạm lỗi: cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, cũng bị phạt 12,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chín tháng. Tổng mức xử phạt hành chính đối với phòng khám này là hơn 100 triệu đồng

Thuốc được thu giữ tại phòng khám

Ngoài ra, nhà thuốc phòng khám cũng bị phạt hơn 12 triệu đồng, cấm hoạt động 9 tháng do bán thuốc chưa được cấp phép, thuốc in chữ Trung Quốc nhưng lại không có nhãn phụ tiếng Việt.

Được biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, sau khi trao quyết định tước Giấy phép hoạt động với phòng khám này, tuần tới thanh tra Sở sẽ tổ chức tái kiểm tra. Nếu tiếp tục phát hiện vi phạm sẽ đề xuất mức xử lý cao hơn nữa.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Khánh Phong Lan - Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, ngành y tế cấp phép hoạt động phòng khám cũng như thanh tra, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bà cũng nhìn nhận: mức xử phạt theo quy định hiện nay là chưa đủ mạnh để răn đe các phòng khám. Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, toàn thành phố hiện có 1.000 phòng khám y học cổ truyền, trong đó có 3 phòng khám 100% vốn nước ngoài, song thực tế rất khó có thể kiểm soát được hết phòng khám “chui” có yếu tố nước ngoài.

Ngọc Luân