Đồng nghiệp lâu năm của Tập Cận Bình thành cảnh sát trưởng Bắc Kinh

25/03/2015 09:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Những tháng gần đây các đơn vị an ninh nhạy cảm ở thủ đô đã lần lượt thay thế nhân sự cấp cao, bao gồm Cục Cảnh vệ Trung ương bảo vệ các yếu nhân...
Vương Tiểu Hồng, tân Giám đốc Công an Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

South China Morning Post ngày 24/3 đưa tin, một đồng nghiệp lâu năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh, hai nguồn tin độc lập cho biết. Ông Vương Tiểu Hồng 57 tuổi đã thay ông Phó Chính Hoa làm cảnh sát trưởng Bắc Kinh, ông Hoa còn kiêm nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Tân Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình ở Phúc Kiến cho đến tháng 8/2013 mới chuyển sang làm Giám đốc Sở Công an Hà Nam. Ông Hồng là Cảnh sát trưởng 2 thành phố Phúc Châu và Hạ Môn, đô thị trọng điểm của Phúc Kiến, nơi Tập Cận Bình có 17 năm công tác từ 1985 đến 2002, theo hồ sơ công khai.

Dưới thời Tập Cận Bình làm lãnh đạo Phúc Châu, Vương Tiểu Hồng được thăng chức Trưởng phòng An ninh của thành phố này. Kể từ khi chuyển công tác sang Hà Nam, ông quản lý lực lượng công an, cảnh sát vũ trang và một số cơ quan thực thi pháp luật. Cuối tháng 12 năm ngoái, Vương Tiểu Hồng được bổ nhiệm Phó Tỉnh trưởng Hà Nam.

Sở Công an Bắc Kinh luôn luôn có một vai trò đặc biệt quan trọng vì nó chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho thủ đô. Chỉ có Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh mới đủ điều kiện để kiêm nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị cho biết.

Phó Chính Hoa 59 tuổi trở thành Giám đốc Công an Bắc Kinh năm 2010 và nhanh chóng mở chiến dịch truy quét hộp đên Passion nổi tiếng vài tháng sau đó. Cuối năm 2013 ông Hoa được bổ nhiệm làm tổ trưởng điều tra Chu Vĩnh Khang và báo cáo trực tiếp với Tập Cận Bình. Hiện chưa rõ vị trí của ông Hoa có thay đổi gì không sau khi thôi kiêm nhiệm Giám đốc Công an Bắc Kinh.

Bắc Kinh hiện là một trong số ít các tỉnh thành cho đến nay chưa có quan chức hàng đầu nào bị rơi rụng vì chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình. Tuy nhiên những tháng gần đây các đơn vị an ninh nhạy cảm ở thủ đô đã lần lượt thay thế nhân sự cấp cao, bao gồm Cục Cảnh vệ Trung ương bảo vệ các yếu nhân Trung Nam Hải và đại quân khu Bắc Kinh, bây giờ đến ngành cảnh sát.

Hồng Thủy