Dự án chế tạo tên lửa giữa Ấn Độ và Israel có nguy cơ bất thành

17/11/2013 11:52 Lê Cường
(GDVN) - Thời báo Ấn Độ đưa tin cho biết nhiều khả năng dự án hợp tác chế tạo sản xuất các loại tên lửa đất đối không quy mô lớn giữa nước này và Israel sẽ không thể hình thành bởi cho đến nay tất cả những kế hoạch này vẫn chỉ ở trên giấy tờ, chưa có tín hiện hành động.
Một loại tên lửa của Ấn Độ hợp tác với Nga (ảnh minh hoạ)

Theo bình luận của tờ thời báo Ấn Độ, Israel và Ấn Độ đã từng bàn đến các kế hoạch nghiên cứu và chế tạo các loại tên lửa đất đối không tầm xa (LR SAM) và đất đối không tầm trung (MR-SAM) để phục vụ mục đích trang bị và xuất khẩu.

Tuy nhiên, các kế hoạch hợp tác giữa Cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và đối tác Công nghiệp hàng không vũ trụ của Irael dường như vẫn đang bất động, không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà lãnh đạo của hai quốc gia này sẽ thực sự bắt tay hiện thực hoá các đề xuất cam kết.

Ấn Độ từng thổ lộ mong muốn rằng sẽ cùng Israel nghiên cứu, chế tạo tên lửa để có thể trang bị và biên chế cho các đơn vị vũ trang của mình các tên lửa đất đối không tầm xa vào trước năm 2012 và tên lửa tầm trung vào trước năm 2017.

Hiện nay, trong số các quốc gia hợp tác chế tạo với Ấn Độ, Nga dường như vẫn là đối tác tin cậy nhất. Tuy nhiên, trong thời gian tới Nga sẽ phải đối mặt với hiện thực cạnh tranh của Mỹ, đối tác đang lôi kéo Ấn Độ vào các hợp đồng quân sự có giá trị của các nhà sản xuất vũ khí Mỹ.
Lê Cường