Dự án The Manor Central Park của Bitexco còn “đắp chiếu” đến bao giờ?

03/11/2014 11:31 Hải Ninh
(GDVN) - Đầu năm 2014, Bitexco từng tuyên bố sẽ khởi động dự án và công bố giá bán, tuy nhiên, thời điểm này đã gần hết năm 2014 dự án vẫn bất động.

Dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 946/QĐ-UBND ngày 25/2/2010 về việc chấp thuận thông qua hồ sơ đề xuất và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng Dự án đường giao thông quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì theo hình thức hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT).

Dự án nằm bên cạnh vành đai 3 - đường Nguyễn Xiển được ví là vị trí "đắc địa" tại Hà Nội.

Đến ngày 14/4/2011, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 1731/QĐ-UBND chính thức phê duyệt Dự án đường giao thông nói trên.

Đến ngày 17/12/2012, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 5873/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Nam vành đai 3 – tỷ lệ 1/500 địa điểm hướng Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì.

Sau nhiều năm được giao đất, Bitexco đầu tư được hạng mục là... hàng rào tôn kín mít dự án.

Theo quy định của Luật Đất đai, đối với trường hợp đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được đưa vào sử dụng trong 12 tháng liền, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được phép chấp thuận cho phép chậm tiến độ một lần và chậm không quá 12 tháng. 

Tuy quy định là vậy nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất hoang.

 Phía sau “hiện tượng lạ” The Manor Central Park của Bitexco

(GDVN) - “Lạ” vì một dự án BĐS chưa đầu tư hạ tầng như The Manor Central Park lại được đăng ký mua rầm rộ đến vậy, phải chăng phía sau “hiện tượng” này vẫn còn nhiều hoài nghi?

Theo thông tin từ Tập đoàn Bitexco, Dự án The Manor Central Park có diện tích 90 ha thuộc địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì).

Phía Bắc của Dự án trải dài hơn 1 km theo đường Nguyễn Xiển, phía Nam là Công viên Chu Văn An rộng 100 ha, phía Tây là Đại lộ Chu Văn An và phía Đông tiếp giáp với Khu đô thị Bắc Linh Đàm. 

Tổng vốn đầu tư của Dự án được chủ đầu tư “hét” lên đến gần 2 tỷ USD.

Thời điểm cuối năm 2013, khi dự án chưa triển khai được gì, Bitexco “tung tin” dự án sẽ chào bán với giá trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2 đối với nhà thấp tầng (cũng phải khoảng 10 tỷ đồng mỗi căn nhà phố). Tuy nhiên, đây cũng chỉ là “chiêu bài” tạo sốt ảo của nhà đầu tư.

Phía sau hàng rào tôn "mới sơn" là bãi đất hoang hoang tàn theo năm tháng.

Đến đầu năm 2014, thông tin trên các phương tiện truyền thông, ông Tạ Văn Thành, Trưởng phòng truyền thông của Tập đoàn Bitexco hùng hồn tuyên bố: Dự án sẽ được khởi công trong thời gian tới đây và ngay sau khi khởi công chúng tôi sẽ công bố giá và chào bán ra thị trường.

Mãi đến ngày 15/5/2014, Tập đoàn Bitexco lại “rầm rộ” tuyên bố khởi công xây dựng tuyến đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An theo hình thức hợp đồng BT.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.475 tỷ đồng này sẽ được hoàn thành sau 36 tháng thi công. Đây là dự án đối ứng mà Bitexco phải trả cho Hà Nội để đổi lấy dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 - The Manor Central Park.

Dự án hoành tráng với mức vốn được hét lên là  gần 2 tỷ USD nhưng trong thời gian dài chỉ là nơi trồng hoa màu của người dân.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các thông tin trên cũng chỉ là “động tác” mà Bitexco "câu giờ", tránh trường hợp bị UBND TP.Hà Nội thu hồi dự án và tạo tâm lý "tự sướng" cho các nhà đầu tư đã “trót” đổ tiền vào đây.

Với tiến độ dự án "dậm chân tại chỗ" nhiều người không khỏi hoài nghi về năng lực tài chính của Tập đoàn Bitexco.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 03/11/2014, Dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco vẫn chỉ là bãi đất hoang, không có một dấu hiệu nào cho thấy dự án đã và sẽ được khởi động.

Khách hàng nhiều lần ăn "bánh vẽ" của Bitexco.

Với thực tế như trên, nhiều người hoài nghi về năng lực tài chính của Chủ đầu tư - Tập đoàn Bitexco. Sau nhiều lần ăn "bánh vẽ", nhiều khách hàng cũng tỏ ra mất niềm tin về dự án The Manor Central Park. 

Câu hỏi đặt ra lúc này là với tiến độ "dậm chân tại chỗ" như trên, UBND TP.Hà Nội có "dũng cảm" ra quyết định thu hồi dự án hay không?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh