Dự báo cả nước mưa lớn trong 3 ngày thi tốt nghiệp THPT

01/06/2012 16:00 Theo Thanh Niên
Những ngày cuối tuần này và đầu tuần sau (2, 3 và 4/6), cũng là 3 ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), xem ra thời tiết sẽ không chiều lòng thí sinh trong cả nước, khi đang chuyển biến xấu với mưa trên diện rộng.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Lan (Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ) cho biết, trong những ngày này, cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều có mưa. Đặc biệt, miền Nam đang vào đợt mưa lớn trên diện rộng.

Đêm qua và hôm nay (1.6), lượng mưa đo được tại nhiều nơi ở TP.HCM rất lớn, từ 70 - 100 mm. Nhiều khu vực bị ngập nước do trời mưa (như Q.Tân Bình, Q.Bình Thạnh, Q.Thủ Đức, huyện Bình Chánh,...).

TP.HCM bước vào đợt mưa lớn những ngày cuối tuần - Ảnh: Diệp Đức Minh

Bà Lan giải thích, miền Nam và cả Tây nguyên đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua miền Trung, gây mưa. Đồng thời, có một vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía đông Philippines cũng làm gió tây nam mạnh lên.

Thế nên, dự báo trong những ngày tới (2, 3.6) vẫn có mưa trên diện rộng ở phía Nam, mưa vừa đến mưa to, có giông mạnh kèm theo sấm sét cả ở đất liền và ngoài khơi.

"Đến thứ hai (4.6), thời tiết có bớt xấu hơn. Tuy nhiên vẫn còn sáng nắng chiều mưa", bà Lan dự báo.

Đặc biệt, mưa lớn thường tập trung vào khoảng chiều tối và ban đêm. Buổi sáng và trưa có mưa nhỏ.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, nhiệt độ trung bình cao nhất ở khu vực Nam bộ vào ban ngày khoảng 30 - 32 độ C, thấp nhất vào ban đêm khoảng 25 - 26 độ C.

Với lịch thi tốt nghiệp THPT, buổi sáng thí sinh có mặt ở trường thi khoảng từ 7 giờ, buổi chiều từ 14 giờ, thì có thể sẽ "dính" những cơn mưa nhỏ. Kết thúc những buổi thi trễ, buổi chiều thí sinh có thể bị mắc mưa lớn, gây ngập trên đường về.

Vì vậy, thí sinh lưu ý giữ gìn sức khỏe cho 3 ngày thi tốt nghiệp THPT liên tục. Cần chú ý đem theo áo mưa và nên đến trường thi sớm để tránh mắc mưa hoặc trừ hao thời gian có thể gặp các sự cố ngập đường, kẹt xe khi trời mưa.

Theo Thanh Niên