Dự kiến trưa 13/10, linh cữu của Đại tướng sẽ về đến sân bay Đồng Hới

11/10/2013 19:50 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Dự kiến từ 12-13 giờ chiều 13-10, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ về đến sân bay Đồng Hới và được đưa về nơi an táng. Lễ an táng được thực hiện theo chỉ đạo và chương trình của Ban Lễ tang Nhà nước và Ban tổ chức Lễ Quốc tang.

Chiều 11-10, UBND tỉnh tổ chức buổi họp báo về việc tổ chức Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin-Truyền thông và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình

Tại buổi họp báo, đồng chí Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã thông báo chương trình Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, Lễ viếng được bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 21 giờ ngày 12-10 tại hội trường UBND tỉnh. Lễ truy điệu được tiến hành vào lúc 7 giờ ngày 13-10, tại hội trường UBND tỉnh. Ngày 13-10, Lễ an táng sẽ diễn ra tại Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông (Quảng Trạch). Dự kiến từ 12-13 giờ chiều 13-10, linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ về đến sân bay Đồng Hới và được đưa về nơi an táng. Lễ an táng được thực hiện theo chỉ đạo và chương trình của Ban Lễ tang Nhà nước và Ban tổ chức Lễ Quốc tang.

Đối với công tác an ninh trật tự, chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, lực lượng phục vụ trong quá trình diễn ra Lễ an táng, tỉnh đã lên kế hoạch chi tiết chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh nhằm bảo đảm cho các nghi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn và thuận lợi.

Cụ thể, để bảo đảm an ninh trong việc di chuyển linh cữu Đại tướng từ sân bay Đồng Hới đến khu vực Vũng Chùa, trong hai ngày 12 và 13-10, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ Đồng Hới đến Đèo Ngang vẫn hoạt động bình thường. Lực lượng CSGT sẽ bố trí xe đi đầu để thông báo cho các phương tiện ngược chiều biết, nếu có thể thì dừng xe, xuống đứng nghiêm cho đến khi đoàn xe chở linh cữu đi qua. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án, điều kiện hỗ trợ về phương tiện, cơ sở vật chất, nơi ở, giá cả nhằm phục vụ quá trình tác nghiệp của các phóng viên báo chí, truyền hình.

Dự kiến từ 12-13 giờ chiều 13-10, linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ về đến sân bay Đồng Hới và được đưa về nơi an táng (Ảnh Thanh Niên)

Về vấn đề xe cứu thương trong những ngày tang lễ, Chánh văn phòng UBND tỉnh Trương An Ninh cho biết hiện UBND tỉnh đã bố trí hệ thống cứu thương tại khu vực trụ sở UBND tỉnh, khu vực Nhà lưu niệm và khu vực an táng tại Vũng Chùa. Sở Y tế cũng đã bố trí 2 xe cứu thương tại sân bay Đồng Hới, 2 xe cứu thương tại khu vực Vũng Chùa, 3 tổ y tế tại khu vực UBND tỉnh thường xuyên túc trực làm nhiệm vụ.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin-Truyền thông (TTTT) phổ biến các quy định, hướng dẫn tác nghiệp của phóng viên báo chí, truyền hình trong quá trình diễn ra Lễ Quốc tang. Sở TTTT lưu ý các phóng viên khi tác nghiệp phải có phù hiệu tác nghiệp, trang phục phóng viên phải lịch sự, nghiêm túc, không làm ảnh hưởng đến trật tự tại Lễ tang. Do số lượng lượng đông nên phóng viên chỉ được tác nghiệp tại khu vực tác nghiệp dành cho báo chí. Phóng viên đi đưa tin Lễ tang tại khu vực Vũng Chùa có thể đăng ký đi xe chung đến khu vực an táng để tác nghiệp.

Cũng theo Sở TTTT, số lượng phóng viên được tác nghiệp tại khu an táng Đại tướng sẽ hạn chế nhưng không hạn chế số lượng phóng viên vào tác nghiệp tại UBND tỉnh, Nhà lưu niệm Đại tướng để đưa tin về Lễ viếng và Lễ truy điệu...

VIẾT CƯỜNG