Đua đòi ăn chơi kiểu “bầy đàn“, thiếu nữ Hà Nội vào tù

15/01/2013 11:16
TAND quận Long Biên, Hà Nội vừa xét xử Lã Thị Thu Hiệp và đồng bọn tội cướp tải sản. Cô gái 16 tuổi phải ra trước vành móng ngựa vì vô công rồi nghề mà đua đòi ăn chơi, thích hưởng thụ...

Dùng "gái" làm “mồi”

Lã Thị Thu Hiệp, Lê Thanh Hải, Lê Văn Hà, Nguyễn Ngọc Nghị là bàn bè. Tối 9/10/2011 các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất dàn dựng để Hiệp vờ rủ bạn mình là anh Nguyễn Tiến Đạt (SN 1989 trú tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đi chơi để các đối tượng còn lại đến gây sự, sau đó chiếm đoạt tài sản rồi bán lấy tiền tiêu xài.  

Để thực hiện kế hoạch trên, tối 10/10, Hiệp chủ động gọi điện rủ Đạt đi chơi. Trước khi đi Hải, Hiệp, Hà, Nghị tụ tập tại phường Phúc Đồng, thị trấn Trâu Quỳ, trong nhóm chỉ có Hà có xe máy nên Hải bảo Hà chở Hiệp đến cổng trường Đại học nông nghiệp I trước rồi quay xe về đón Hải, Nghị.

Trong thời gian đợi Hà, Hải đã về nhà lấy 2 con dao, 1 thanh đao để làm hung khí. Khi Hà quay lại đón, Hải phân công Nghị cầm lái chở Hà và Hải đến gần cổng trường thì dừng lại “mai phục”. Cả bọn thấy Đạt đi xe máy Honda Wave RSX BKS 30M1-9809 chở Hiệp đi về hướng nghĩa trang xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

4 bị cáo tại phiên tòa
4 bị cáo tại phiên tòa

Nghị phóng xe đuổi theo Hải và Hà mỗi người cầm một con dao, khi đến nghĩa trang giữa cánh đồng Hiệp lấy lí do đi vệ sinh và bảo anh Đạt dừng xe mục đích để đồng bọn đuổi kịp. Đúng lúc đó Nghị đi xe đến nơi vì sợ bị bại lộ, bọn chúng đi vượt lên trên rồi vòng quay lại ép sát vào xe máy của Đạt để Hải vung dao lên dọa, chém sượt qua đầu.

Hiệp chạy ra lên xe Đạt phóng về hướng UBND xã Đa Tốn. Trên đường đi, Hiệp ngồi sau nhắn tin cho đồng bọn biết được hướng đi, đến đoạn đường đê cách cầu Thanh Trì khoảng 100m thì “đồng bọn” đuổi kịp. Nghị “phi” xe từ phía sau đâm thẳng vào xe Đạt làm Đạt ngã, xe máy đổ ra đường, lúc này Hải, Hà nhảy xuống cầm dao tông chỉ thẳng vào mặt Đạt dọa chém, rồi bắt Đạt dựng xe máy lên.

Khống chế được “con mồi”, bọn chúng đưa Đạt ra bãi đất trống rồi, tại đây Hà cầm dao khống chế để Hải lấy xe máy của Đạt phóng đi, đợi cho Hải đi khuất thì Hà chạy ra nhảy lên xe máy của Nghị phóng bỏ chạy về nhà Nghị.

Sau khi cả bọn lấy được xe máy của Đạt và cùng hẹn nhau ở vược hoa Ngọc Lâm, bọn chúng mang hung khí đi “tẩu tán” ở Sông Hồng rồi cả bọn đi lên thị trấn Đông Anh thuê nhà nghỉ ngủ qua đêm. Sau đó Hà, Hải mang chiếc xe máy bán được 4,5 triệu đồng rồi cả bọn lên Phúc Yên, Vĩnh Phúc ăn tiêu hết.

Tại cơ quan điều tra lần lượt các đối tượng Lê Thanh Hải, Lê Văn Hà, Nguyễn Ngọc Nghị, Lã Thị Thu Hiệp đã khai nhận hành vi phạm tội.

Đắng lòng con gái lĩnh án

Có mặt tại phiên tòa ông Lã Đức Hào (bố của bị cáo Hiệp) đã lấy làm tiếc “do thiếu giáo dục con cái nên để con đàn đúm với đám bạn xấu phạm tội”. Giờ đây trước hành vi phạm tội của cô con gái hư hỏng ông nghẹn ngào xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt tù, để cho con sớm trở về với gia đình làm lại cuộc đời.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án và các lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX xét thấy các bị cáo với tuổi đời rất trẻ nhưng không chịu tu dưỡng làm ăn chỉ “đua đòi” các thói hư tật xấu xã hội, nảy sinh đi cướp, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. HĐXX cần ra bản án nghiêm khắc nhằm có tính chất nghiêm trị trước pháp luật đồng thời cũng có tính giáo dục cao.

HĐXX xác định bị cáo Lê Thanh Hải là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án này, vì thế Tòa xử phạt 8 năm tù cộng với 12 tháng án treo trước đó tổng cộng hình phạt là 9 năm tù, Lê Văn Hà, Lã Thị Thu Hiệp, Nguyễn Ngọc Nghị cùng một mức án  7 năm tù.

Theo Pháp luật Việt Nam