Đức: bối rối khi mất đồ án xây dựng trụ sở cơ quan tình báo

13/07/2011 00:55
(GDVN) - Đức đã bày tỏ lo ngại đối với sự an toàn của trụ sở cơ quan tình báo mới sau vụ đột nhập đánh cắp đồ án xây dựng.

(GDVN) - Đức đã bày tỏ lo ngại đối với sự an toàn của trụ sở cơ quan tình báo vừa mới khởi công xây dựng với giá 1,6 tỷ USD sau vụ đột nhập đánh cắp đồ án xây dựng tòa nhà này.

"Đây là một vấn đề nghiêm trọng và chính phủ quan tâm tới việc làm sáng tỏ vụ việc này càng sớm càng tốt" - Phát ngôn viên Steffen Seibert của Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/7 sau khi Tập chí Focus đăng tải thông tin về sự kiện đồ án thiết kế trụ sở cơ quan tình báo bị đánh cắp.

alt
 

Chính phủ Đức cũng đã thành lập một ủy ban để điều tra làm rõ sự việc và việc làm thế nào mà bản đồ án lại mất tích trong khi được bảo vệ bởi mạng lưới an ninh chặt chẽ.

Phát ngôn viên Steffen Seibert đã không tiết lộ thêm về việc liệu công trình xây dựng trụ sở tình báo Đức có phải thay đổi thiết kế hoặc xây dựng lại hay không sau sự cố trên nhưng ông có nhấn mạnh tới hậu quả khó lường của sự cố này.

Tuy nhiên theo tiết lộ của tạp chí Focus, một lãnh đạo của một bộ phận trong cơ quan tình báo BND đã tải tài liệu khiêu dâm vào ổ cứng máy tính tại nơi làm việc của mình và đó có thể là nguyên nhân dẫn tới một vụ tấn công mạng lưới an ninh của BND đánh cắp bản đồ án thiết kế.

Được biết, công trình xây dựng trụ sở công nghệ cao và phức tạp này dành cho Bundesnachrichtendienst (BND) - cơ quan tình báo nước ngoài của Đức - và dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2014.

Trụ sở của BND vốn được đặt tại làng Bavarian, Pullach gần Munich từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng Chính phủ Đức đã quyết định di chuyển BND từ Bavaria đến Berlin sau sự kiện 11/9.

{iarelatednews articleid='5433,4603,2328'}

Nguyễn Hường
(Theo AsiaOne)


alt