Đừng để dư luận hoài nghi về một "Trần Vũ Quỳnh Anh" thứ hai ở Thanh Hóa

19/07/2018 07:16 XUÂN HÙNG - XUÂN QUANG
(GDVN) - Một sự việc hết sức đơn giản, vậy mà cơ quan có thẩm quyền thành phố Thanh Hóa để dây dưa, gây hoài nghi trong dư luận là điều thật sự đáng tiếc.

Việc cơ quan có thẩm quyền thành phố Thanh Hóa bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà giữ vị trí Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa khi cán bộ này chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đã và đang gây hoài nghi dư luận.

Trước đó, bà Hà được bổ nhiệm vào vị trí nói trên khi chưa chuyển từ viên chức sang công chức theo quy định, không có bằng tốt nghiệp chính quy, thậm chí số phiếu tín nhiệm thấp hơn người khác…

Mặc dù chưa đủ điều kiện được bổ nhiệm, nhưng sau hơn 3 năm, cán bộ này vẫn tại vị ở vị trí Phó phòng Giáo dục và Đào tạo.

Còn ông Đào Trọng Quy - nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hoá (nay là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), người ký quyết định bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn bỗng dưng được thăng tiến sau rất nhiều vi phạm về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ (chúng tôi sẽ đề cập trong các bài viết tiếp theo).

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa. Ảnh của Xuân Quang.

Dưới góc nhìn tổng quát về công tác quản lý nhà nước, dư luận Thanh Hoá thời gian gần đây đánh giá cao sự công khai, minh bạch các quyết định xử lý kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, của Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá đối với một số lãnh đạo cấp uỷ, kể cả lãnh đạo thuộc diện Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý.

Nhiều người cho rằng, Thanh Hoá đã thực sự chủ động công khai, minh bạch việc “nhóm lò” nhằm làm trong sạch bộ máy công quyền, “tiếp lửa” cho công cuộc phòng chống tham nhũng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh từ Trung ương tới cơ sở của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị.

Không thể hợp thức hóa việc "bổ nhiệm không trong sáng" đối với bà Hà

Vậy thì chẳng có lý gì khi vụ việc liên quan tới bà Phó phòng Giáo dục và Đào tạo cứ để “nhùng nhằng” một cách khó hiểu.

Việc bà Lê Thị Thu Hà được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn như phản ánh là đúng thì cần ra quyết định huỷ bỏ quyết định bổ nhiệm trước đó một cách nhanh chóng như một số trường hợp vừa được xử lý ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá.

Có như vậy mới đảm bảo sự công bằng, sự nghiêm minh của pháp luật và tính tôn nghiêm của cơ quan quản lý nhà nước trong xử lý vi phạm.

Nếu bà Hà được “nâng đỡ không trong sáng” thì cũng phải xử lý những người “nâng đỡ” như Trung ương đã từng xử lý đối với ông Ngô Văn Tuấn - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá trong vụ “nâng đỡ không trong sáng” bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Nếu cơ quan kiểm tra làm rõ việc bổ nhiệm bà Hà là đúng thì các cơ quan chức năng cũng sớm có kết luận để cử tri, nhân dân và các cơ quan truyền thông biết, giám sát, phản biện và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Ông Đào Trọng Quy, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa - người từng ký quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hà. Ảnh tư liệu của truyền hình thành phố Thanh Hóa.

Năm học mới sắp bắt đầu, phụ huynh, học sinh thành phố Thanh Hoá cần thông tin, hướng xử lý minh bạch vụ việc từ phía cơ quan có thẩm quyền để họ nhận thức đầy đủ sự việc có liên quan đến vị lãnh đạo ngành giáo dục của mình.

Một sự việc hết sức đơn giản vậy mà cơ quan có thẩm quyền thành phố Thanh Hóa để dây dưa, gây hoài nghi trong dư luận là điều thật sự đáng tiếc.

Đến đây, dư luận rất cần sự chỉ đạo công tâm, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, sự vào cuộc nhanh chóng, có trách nhiệm của các cơ quan liên quan làm rõ những phản ánh nêu trên.

Hay nói cách khác, đã đến lúc lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá nên chú trọng, chủ động chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc, để dư luận thấy rằng, sự việc "nâng đỡ không trong sáng" bà Trần Vũ Quỳnh Anh cách đây không lâu chỉ nên xem nó cá biệt chứ không thể và không phải là “phong trào” ở Thanh Hoá.

XUÂN HÙNG - XUÂN QUANG