Dùng xe tăng nghiền nát tên lửa, tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria

07/10/2013 07:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Các thanh tra vũ khí hóa học đã tiêu hủy các tên lửa có thể mang đầu đạn hóa học bằng cách dùng xe tăng nghiền nát chúng.

Xe phái đoàn thanh sát viên đến Syria tiêu hủy vũ khí hóa học.

Một nhóm thanh tra vũ khí hóa học quốc tế đã bắt đầu quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria theo kế hoạch mặc dù cuộc nội chiến vẫn tiếp tục diễn ra tại quốc gia này.

Các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và nhân viên Liên Hợp Quốc đã tới Syria từ thứ Ba tuần trước sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết yêu cầu tiêu hủy các loại vũ khí này.

Nhóm chuyên gia đã tới thanh sát một cơ sở quân sự vào ngày Chủ nhật 6/10 dựa trên những thông tin chính phủ Syria đã cung cấp. Họ bắt đầu quá trình tiêu hủy các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hóa học và các cơ sở sản xuất vũ khí tương tự.

Nguồn tin cho biết các thanh tra vũ khí hóa học đã tiêu hủy các tên lửa có thể mang đầu đạn hóa học bằng cách dùng xe tăng nghiền nát chúng.

Giới quan sát nói rằng quá trình này bắt đầu sớm hơn dự kiến và chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã tích cực hợp tác hơn so với đánh giá ban đầu.

Syria được cho là có 1000 tấn vũ khí hóa học tại các cơ sở quân sự của quốc gia này. Nhóm thanh tra vũ khí hóa học lên kế hoạch tiêu hủy hết các vũ khí này vào nửa đầu năm 2014.

Tuy nhiên một số thiết bị quân sự trên chiến trường đang diễn ra hoặc nằm tại các khu vực do phe đối lập Syria kiểm soát có thể ảnh hưởng đến quá trình này.Hồng Thủy