Em trai Tập Cận Bình: Cha tôi chưa bao giờ phạm sai lầm tả khuynh

28/07/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Trọng Huân được cho là đã sáng suốt và có quan điểm đối lập chống lại phong trào Đại nhảy vọt cuồng tín do Mao Trạch Đông phát động.
Tập Viễn Bình, em trai Tập Cận Bình, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 28/7 đưa tin, người cha của ông Tập Cận Bình vẫn lạnh lùng trước sự cuồng tín của kỷ nguyên Đại nhảy vọt dưới thời Mao Trạch Đông và chưa bao giờ phạm sai lầm tả khuynh, Tập Viễn Bình, em trai Tập Cận Bình phát biểu trong một buổi hội thảo tuần trước.

Giới quan sát cho rằng phát biểu của Tập Viễn Bình công bố ngày hôm qua 27/7 trên tạp chí Học tập của Trường Đảng trung ương về ông Tập Trọng Huân là nhằm giảm bớt lo ngại rằng Tập Cận Bình có thể là một nhà lãnh đạo "siêu bảo thủ" và tả khuynh.

Viễn Bình nói rằng trong một lần đi thị sát Thiểm Tây và Cam Túc cũng như khu tự trị Hồi Ninh Hạ thời Đại nhảy vọt, ông Huân đã phát hiện những cán bộ địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng tả khuynh. "Tình hình rất xấu ở một số khu vực, nơi địa chủ và cán bộ cơ sở bị trói treo lên và đánh đập, gây ra sự hoảng loạn cực kỳ trong công chúng", Viễn Bình nói.

Tập Viễn Bình khẳng định, cha mình tin rằng lợi ích của đảng Cộng sản Trung Quốc nên phù hợp với số đông mọi người dân và Tập Trọng Huân đã luôn luôn giữ quan điểm đó. "Cha tôi không bao giờ phạm một sai lầm tả khuynh nào trong sự nghiệp của mình và ông đã hòa vào đại chúng với một cách tiếp cận thực tế", em trai Tập Cận Bình nói về cha.

Tập Trọng Huân được cho là đã sáng suốt và có quan điểm đối lập chống lại phong trào Đại nhảy vọt cuồng tín do Mao Trạch Đông phát động hòng "công nghiệp hóa nhanh chóng" Trung Quốc lạc hậu. Nhưng giới phê bình tin rằng chiến lược này đã tàn phá quốc gia.

Hồng Thủy