EU thừa nhận "chiến thắng rõ ràng" của ông Putin

06/03/2012 06:58 Theo Vietnamplus
EU mong muốn làm việc với tổng thống và chính phủ mới của Nga cùng với sự ủng hộ hoàn toàn cho chương trình hiện đại hóa

Người phụ trách Chính sách an ninh và Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton ngày 5/3 thừa nhận một chiến thắng rõ ràng của Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3.

Trong một tuyên bố, bà Ashton nói: "EU quan tâm tới các kết quả bầu cử tổng thống sơ bộ và chiến thắng rõ ràng của ông Putin."

"EU mong muốn làm việc với tổng thống và chính phủ mới của Nga cùng với sự ủng hộ hoàn toàn cho chương trình hiện đại hóa mà chúng ta cùng chia sẻ, bao gồm cả những cải cách về chính trị và kinh tế. Chúng tôi tin rằng tân tổng thống Nga sẽ sẵn sàng thúc đẩy những cải cách đó qua việc đối thoại với người dân và xã hội dân sự," bà nói.
 
Theo bà Ashton, các quan sát viên quốc tế đã ghi nhận được những thiếu sót và sai phạm trong quá trình chuẩn bị cũng như tiến hành bầu cử. Bà Ashton hối thúc Nga giải quyết những "thiếu sót" mà các quan sát viên quốc tế đã ghi nhận này.
 
Trong một tuyên bố riêng rẽ, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz đã hoan nghênh sự thức tỉnh của chủ nghĩa tích cực dân sự tại Nga, vốn có thể nhận thấy một cách rõ ràng qua các cuộc biểu tình phản đối hòa bình trên khắp các nước Nga trong suốt thời gian diễn ra vận động tranh cử.
 
Pháp cùng ngày đã có phản ứng lạnh nhạt trước việc ông Putin quay trở lại cương vị tổng thống Nga, nói rằng cuộc bầu cử này "không phải là mẫu mực," song vẫn thừa nhận rằng chiến thắng gây tranh cãi của ông Putin là không có gì đáng nghi ngờ.
Theo Vietnamplus