Gần 3 năm vẫn chưa giải quyết xong vụ “thầy đánh trò rồi trò đánh thầy”

17/04/2019 06:46 Hưng Long
(GDVN) - Sự việc “thầy đánh trò rồi trò đánh thầy” diễn ra đã gần 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Ủy ban tỉnh nhiều lần chỉ đạo, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Ngày 12/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận vẫn đang rà soát việc thầy Trần Đăng Toàn (đã đổi tên nhân vật) – giáo viên Trường Trung học cơ sở Lê Văn Tám (Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) phản ánh việc “đại diện các cơ quan chức năng trên địa bàn có cách làm việc không trung thực, không nghiêm túc, vòng vo, quanh co bao biện.

Thầy Toàn cho rằng, các cơ quan của Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm xem thường nội dung chỉ đạo, yêu cầu của lãnh đạo tỉnh trong quá trình giải quyết vụ việc “thầy đánh trò rồi trò đánh thầy” xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú.

Ảnh trường Trung học cơ sở Trần Phú.

Thầy Toàn không đồng ý với công văn của Ủy ban nhân dân dân Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm vào ngày 14/01/2019.

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã chuyển đơn đến Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã chỉ đạo như sau: Trong thời gian qua, thầy Toàn nhiều lần gửi đơn phản ánh việc Ủy ban nhân dân Thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm xử lý vụ việc nêu trên tại Kết luận nội dung tố cáo số 100/KL-PGDĐT ngày 23/11/2017 và Kết luận nội dung tố cáo số 15/KL-UBND ngày 04/7/2018 là chưa thỏa đáng.

Để xử lý dứt điểm vụ việc, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận giao Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan cho Thanh tra tỉnh trước ngày 03/3/2019 để kiểm tra, rà soát.

Liên quan đến vụ việc, ngày 27/10/2016, học sinh Phạm Vương Hoàng (đã đổi tên nhân vật) – lớp 8/7 Trường Trung học cơ sở Trần Phú có hành vi đánh thầy giáo Trịnh Văn Khang (đã đổi tên nhân vật) trong trường.

Ngày 01/11/2016, thầy Toàn phát hiện sự việc đã báo cho thầy Đinh Lâu - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo nhưng sau một tuần vẫn không thấy xử lý.

Có xảy ra sự việc trò trả đũa thầy

Ngày 08/11/2016, thầy Toàn nhắn tin và điện thoại báo vụ việc cho 03 số điện thoại đường dây nóng của Sở Giáo dục và Đào tạo đăng trên trang mạng của Sở.

Đến 18h53 cùng ngày, thầy Toàn nhận được tin nhắn của thầy Nguyễn Bá Ninh – Giám đốc Sở hồi âm: “Cảm ơn Toàn nhé! Mình sẽ kiểm tra việc này”

Ngày 11/11/2016, Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo nhận được Báo cáo 53a của Hiệu trưởng trường Trần Phú gở, nội dung thể hiện: “Không có sự việc học sinh đánh thầy giáo trong nhà trường. Hội đồng giáo viên không hề nghe và thấy sự việc học sinh đánh thầy giáo trong nhà trường”.

Vì sao hệ thống trường tư ít có những sự cố giáo dục? 

Sau hơn 03 tháng, sự việc vẫn không được giải quyết. Đến ngày 28/02/2017, thầy Toàn quyết định viết đơn kiến nghị gửi đến Bí thư, Chủ tịch và Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Ninh Thuận lần 01.

Ngày 22/6/2017, thầy Toàn nhận được Kết luận số 187 của Phòng Giáo dục và Đào tạo do thầy Đinh Lâu làm tổ trưởng xác minh và kết luận:“Không có vụ việc nam sinh lớp 8/7 đánh thầy giáo Trịnh Văn Khang mà chỉ có việc thấy Khang có hành vi thiếu chuẩn mực đối với học sinh khi dùng thước khẻ đầu em Hoàng đến 3 lần… qua sự việc đó phụ huynh học sinh, học sinh đã xin lỗi và thầy Khang đã chấp nhận lời xin lỗi đó…”.

Không đồng ý với kết luận này, ngày 21/8/2017, thầy Toàn đã viết đơn kiến nghị lần 02 tiếp tục gửi đến Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Ngày 06/9/2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, Văn phòng Ủy ban tỉnh đã có công văn số 2901/VPUB-TCD giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban Thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo và Trường trung học cơ sở Trần Phú xem xét các vấn đề mà thầy Toàn đã nêu.

Theo thầy Toàn, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Phú đã che giấu, không xử lý vụ nam sinh lớp 8/7 đánh thầy giáo; học sinh 2 lớp VNEN không được lưu ban vì không có lớp để học và chất lượng rất đáng lo; cách làm đơn giản giúp chống chất lượng ảo trong giáo dục;

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các cơ quan chức năng của Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm phải trực tiếp làm việc với thầy Toàn để giải thích, trả lời cho thầy Toàn được rõ;

Báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 19/9/2017.

Nhưng đến ngày 27/9/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo mới có buổi làm việc từ 8h đến 10h do thầy Nguyễn Anh Linh - Phó Giám đốc Sở chủ trì và đại diện Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm vắng mặt.

Tại buổi làm việc này, thầy Khang thừa nhận bị em Hoàng có phản ứng đạp vào chân của thầy trong tiết 3 ngày 27/10/2016.

Hưng Long