Gia đình Đoàn Văn Vươn chuẩn bị khởi kiện UBND huyện Tiên Lãng

31/01/2012 10:26 Thảo Lăng
(GDVN) -Người thân Đoàn Văn Vươn đang làm các thủ tục pháp lý để khởi kiện UBND huyện Tiên Lãng về việc hủy hoại tài sản công dân.

Tết Nhâm Thìn, thay vì chuẩn bị mọi thứ cho một cái Tết ấm cúng, sum vầy thì vợ con ông Đoàn Văn Vươn lại đang hoàn tất những thủ tục và gặp gỡ luật sư để chuẩn bị khởi kiện UBND huyện Tiên Lãng về việc hủy hoại tài sản công dân.

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam (chị Phạm Thị Báu, em dâu Vươn) cho biết gia đình chị đã được 2 đoàn luật  nhận lời tư vấn và bào chữa miễn phí. Đó là công ty Luật Hồng Bách và công ty Luật Phú Lợi đến từ Hà Nội. Chị nói thêm, cách đây ít ngày gia đình chị đã cùng với luật sư hoàn tất các thủ tục trong vụ kiện này. Đồng thời với việc kiện, gia đình chị cũng chuẩn bị gửi đơn tố giác tới nhiều cơ quan, ban ngành chức năng liên quan. Nội dung tố giác là việc ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã phủ nhận việc Hội đồng cưỡng chế huyện Tiên Lãng chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và đổ lỗi cho người dân, bao che cho việc làm của cấp dưới…

Chị Báu (tức Hiền) ngồi bên trái

Được biết trước đó, trong một cuộc họp báo, ông Đỗ Trung Thoại, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã lên tiếng cho rằng, 2 ngôi nhà bị san phẳng và bị đốt của ông anh em ông Đoàn Văn Vươn là do nhân dân bất bình phá nát. Ngay tối hôm đó, ông Đỗ Hữu Ca, giám đốc công an thành phố Hải Phòng cũng phát biểu trên kênh truyền hình Hải Phòng nội dung tương tự.  Trong thời gian này, ngư lợi trên toàn bộ diện tích đầm phá nuôi trồng thủy sản nhà ông Vươn đã bị khai thác, tận diệt.

Về điều này, chị Phạm Thị Báu cho biết, khi đó, những người mới tiếp quản khu đầm nhà chị vẫn hàng ngày dùng các dụng cụ đánh bắt bằng điện để khai thác nguồn lợi nơi đây. Chị nói, khu đầm được thả 5000 con cá vược, 5000 cá chắm, 5000 cua. Trong đó cua và cá chắm dự kiến sẽ được thu hoạch vào dịp Tết này. Cá vược đang trong thời gian trưởng thành. Những loại ngư sản giá trị nhất, họ đã đánh bắt cạn kiệt. Còn tôm, tép và những loại ngư sản nhỏ thì đang bị tận diệt bằng te điện, lưới điện.

Chị nói, thông thường, trong nước tự nhiên ở khu đầm nuôi trồng nhà chị chỉ cần đầu tư thêm 40% con giống, số còn lại hoàn toàn là tự nhiên. Do đó, nếu dùng các phương tiện đánh bắt bằng điện, chắc chắn số con giống này sẽ bị chết. Sau này dù có tiếp quản lại thì việc phục hồi khu đầm sẽ rất lâu và khó khăn. Tổng số tài sản bị đánh bắt theo ước tình của chị Báu là khoảng 800 triệu.

Được biết, 5/1/2012, chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã tiến hành cưỡng chế khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang). Trong vụ cưỡng chế này, người nhà ông Vươn đã nổ súng hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế khiến 6 chiến sĩ công an và bộ đội bị thương.

Sau đó, anh em ông Đoàn Văn Vươn đang bị bắt giữ, nhà cửa đã bị đập nát, san bằng và vợ con các ông này phải đi ở nhờ nhà người quen. Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng thực sự đang thu hút dư luận bởi những hoài nghi trong công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo làm rõ vụ việc trên. Đồng thời Bộ Tài nguyên- Môi trường và Bộ công an đã vào cuộc. Mọi thông tin xung quanh vụ cưỡng chế sẽ được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cập nhật liên tục.

Thảo Lăng