Giả là Phó giám đốc lừa đảo tiền tỷ

02/04/2014 21:51 Hoàng Quân
(GDVN) - Chiều 2/4, Công an Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Hải về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ, Nguyễn Ngọc Hải (SN 1987, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) không có công ăn việc là ổn định, thường xuyên đi với những người buôn bán gỗ lậu và biết được có một số đối tượng thu gom gỗ lậu cần bán nhưng không có giấy tờ hợp pháp.

Sau đó, Hải được một người mua bán gỗ cho bản hợp đồng mua bán của Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng. Với bản hợp đồng này, Hải mang đi photocopy scan mẫu dấu và soạn thảo lại bản hợp đồng điền số tài khoản và tên Nguyễn Ngọc Hải vào người đại diện với chức danh là Phó giám đốc Cty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng. Sau đó Hải in ra và ký tên của mình vào trên con dấu của Cty này để giới thiệu với những người có nhu cầu mua gỗ tin là Hải có gỗ thật và gỗ có nguồn gốc hợp pháp, từ đó ký hợp đồng mua bán và nhận tiền rồi chiếm đoạt.

Nguyễn Ngọc Hải tại cơ quan điều tra. Ảnh Hoàng Quân

Khoảng đầu năm 2013, do có nhu cầu mua gỗ về sản xuất, ông Lê Văn Đ. (SN 1955, trú xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) vào Đà Nẵng để tìm hàng và gặp Hải. Hải tự “nổ” là Phó giám đốc Cty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng và Cty đang có một lượng gỗ trắc (xuất xứ từ Lào) đang cần bán với giá rẻ (trên thực tế là không phải - PV).

Nghe Hải nói thế, ông Đ. tin tưởng và ký hợp đồng mua bán với Hải, trị giá 2,5 tỷ đồng, đặt cọc trước 800 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền đặt cọc này Hải đã chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Với hình thức lừa đảo này, Hải cũng lừa được anh Nguyễn Hữu L. (SN 1980, trú Quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để chiếm đoạt số tiền 290 triệu đồng.

Vào khoảng tháng 1/2013, qua quen biết với chị Lê Thị Bạch T. (trú huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai), Hải biết được chị T. đang muốn vào Công an Đà Nẵng làm việc.

Biết nguyện vọng của chị T., Hải tiếp tục “nổ” là bản thân có quen biết nhiều cán bộ trong ngành Công an và có thể xin cho chị T. vào làm ở Công an Đà Nẵng nhưng phải đưa trước 200 triệu đồng để “bôi trơn”. Số tiền này Hải cũng chiếm đoạt của chị T. để tiêu xài.

Tổng cộng số tiền mà Hải chiếm đoạt của những người bị hại nói trên là 1 tỉ 290 triệu đồng, số tiền này Hải đã tiêu xài cá nhân và không có khả năng khắc phục.

Hoàng Quân