Giải cứu thành công các nạn nhân của vụ buôn người qua đường biển

25/12/2017 13:09 Phương Phương
(GDVN) - Nhóm đối tượng xấu cho vay tiền, ép viết giấy vay nợ rồi đưa các nạn nhân vào một phòng nhỏ khóa cửa, không cho đi lại và tiếp xúc với bất kỳ ai.

Ngày 25/12, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ về một đường dây hoạt động mua bán người.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng biên phòng manh nha phát hiện hoạt động mua bán người lao động nghề biển nên thành lập Chuyên án 423B để đấu tranh triệt phá.

Bằng quyết tâm cao độ và nghiệp vụ sắc bén, khoảng 20h ngày 16/12, tại khu vực trạm Kiểm soát biên phòng Công trình 15, thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phối hợp với đoàn 2, cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã giải cứu thành công 4 thuyền viên trên tàu cá BV-5969 TS.

Các nạn nhân được giải cứu thành công (Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp).

Con tàu này do Trần Thế Tây (Sinh năm 1986, trú ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) làm chủ. Lực lượng chức năng xác định, các đối tượng trên tàu có hành vi giam giữ, cưỡng ép 4 lao động.

Các nạn nhân bao gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (Sinh năm 1984, trú ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang); Sơn Thương (Sinh năm1988, trú thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu); Lê Hữu Thành (Sinh năm 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) và Phạm Văn Cảnh (Sinh năm 1976, trú xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Sau khi được giải cứu thành công, lãnh đạo bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đã đến thăm, khám sức khỏe, động viên, tặng áo ấm cho 4 nạn nhân. Được sự trấn an của lực lượng chức năng, 4 nạn nhân trình báo rằng, khoảng đầu tháng 11/2017, họ từ quê lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm.

Tại bến xe An Sương, huyện Hóc Môn, họ đã gặp một số đối tượng làm xe ôm, giới thiệu chỗ có việc nhẹ, lương cao.

Bắt 2 đối tượng lừa 3 sơn nữ bán sang Trung Quốc

Tin tưởng vào nhóm người này, cả 4 lao động đồng ý và được họ chở về Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/người. Do không có tiền nên họ được một người phụ nữ tên Vân (chưa rõ lai lịch) và Trần Văn Vũ (Sinh năm1990), trú phường 10, thành phố Vũng Tàu cho vay nợ.

Vũ và Vân ép 4 lao động viết giấy vay nợ.

Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài.

Đến ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung (Sinh năm 1988), trú Thành phố Vũng Tàu đi xe ra Đà Nẵng.

Tại đây, chúng bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/người. Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Trung, Tây khống chế đưa người xuống tàu BV-5969 TS, để đi khai thác hải sản trên biển. Ngoài ra, theo lời kể của các nạn nhân, họ bị đánh đập, cưỡng ép lao động nặng nhọc…

Sau khi giải cứu được 4 nạn nhân, lực lượng biên phòng tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đưa Vũ và Trung ra lại Đà Nẵng. Ngày 20/12, khi 2 đối tượng vừa đặt chân tới Đà Nẵng thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Phương Phương