Giải mã những thông điệp ngầm từ trang phục của tân Tổng thống Hàn

22/03/2013 09:32 Nguyễn Trang (nguồn Chosun)
(GDVN) - Khi tình hình có vẻ nghiêm trọng, cần một hình ảnh mạnh mẽ như khi bàn về vấn đề quân sự, bà Park thường lựa chọn trang phục sẫm màu.
Các chuyên gia thời trang Hàn Quốc đang tìm cách giải mã ý nghĩa từ những bộ trang phục của nữ Tổng thống đầu tiên của xứ Kim Chi. Mặc dù trang phục của bà theo đúng chuẩn mực của các nữ chính trị gia toàn cầu, nhưng chúng mang những thông điệp riêng biệt thông qua màu sắc tùy theo từng sự kiện và những lựa chọn trang phục của bà đều là có chủ ý.

Các chuyên gia thời trang đang cố gắng nắm bắt ý nghĩa từ những bộ trang phục của nữ Tổng thống Hàn Quốc. 

Ngày 13/3, khi tân Tổng thống Park Geun-hye đến thăm một khu chợ ở phía Nam Seoul, bà mang theo một chiếc ví bình dân màu tím. Ngay lập tức, điều này  trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi ở nhiều nơi. Chiếc ví được sản xuất bởi Sosandang - một công ty nhỏ của Hàn Quốc và có giá khá rẻ, chỉ 4.000 won. Những chiếc ví kiểu này bắt đầu bán chạy như tôm tươi ngay sau đó và Sosandang đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng qua điện thoại.

Cố vấn Kang Jin-joo cho biết, khi Tổng thống Park tham dự các sự kiện kinh tế, bà hay chọn trang phục sáng màu tượng trưng cho sự lạc quan. Bà Park Geun-hey đã mặc một chiếc áo khoác màu đỏ khi tới tham dự sự kiện Korea Exchange một ngày trước khi bắt đầu cuộc bầu cử Tổng thống.

Nhưng khi tới thăm một trường tiểu học ở trung tâm Seoul tuần trước, bà đã chọn một chiếc áo khoác màu xám nhạt, cổ đứng, màu hồng. Một phụ tá của Tổng thống Park cho biết: “Khi Tổng thống muốn truyền tải thông điệp của niềm hy vọng tới công chúng, bà có xu hướng chọn những màu sắc sáng hơn”.

Mỗi sắc áo được bà Park lựa chọn đều mang một thông điệp khác nhau.

Khi tình hình có vẻ nghiêm trọng, cần một hình ảnh mạnh mẽ như khi bàn về vấn đề quân sự, bà Park thường lựa chọn trang phục sẫm màu. Bà từng mặc một chiếc áo khoác màu ô liu với cúc màu vàng trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, đây cũng là bộ bà mặc vào ngày lễ nhậm chức của mình. Theo suy đoán của Kan Ho-sup tại trường Đại học Hongik thì “Tổng thống chọn bộ trang phục màu xanh lá cây tượng trưng cho một hình ảnh ổn định và điềm tĩnh”.

Bà cũng có xu hướng chọn những trang phục chỉ có màu đen, trắng và xám khi muốn chuyển tải một thông điệp nghiêm túc về các vấn đề như Bắc Triều Tiên. Chiếc áo khoác màu xám viền đen mà Tổng thống mặc tại một họp với các Bộ trưởng cuối tuần qua cũng là bộ bà chọn khi gặp lãnh đạo của các đảng cầm quyền và đối lập chính trị vào tháng 2/2013. Không lâu sau đó, Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

Ngoài trang phục, các chuyên gia Hàn Quốc còn chú ý phân tích cả những chiếc trâm của Tổng thống Park. Nếu chiếc trâm hình con bướm bà dùng vào ngày lễ nhậm chức Tổng thống biểu tượng cho sự phục hưng, thì chiếc trâm hoa gắn ngọc trai bà dùng khi đón tiếp nhà hoạt động dân chủ Miến Điện Aung San Su Kyi vào tháng 1/2013 mang một thông điệp về hòa bình.


Nguyễn Trang (nguồn Chosun)