Giám đốc IAEA:Chương trình hạt nhân Triều Tiên - mối đe dọa với Đông Á

11/03/2012 15:39 Nguyễn Hường (theo Kyodo)
(GDVN) - Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với sự an toàn của khu vực Đông Á.

Kyodo ngày 11/3 dẫn lời giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với sự an toàn của khu vực Đông Á và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này.

Cũng theo lời ông Amano, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là mối đe dọa lớn hơn cả chương trình hạt nhân của Iran và hiện đang thu hút sự chú ý cao nhất trong số các quốc gia bị nghi ngờ theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. 

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

"Vấn đề của Triều Tiên nghiêm trọng và tác động của nó đối với thế giới lớn hơn" so với Iran - ông Amano nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo khi được hỏi về việc Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 thử nghiệm hạt nhân.

Người đứng đầu IAEA cũng nói rằng ông đang tìm cách đưa các thanh sát viên của cơ quan Năng lượng Quốc tế quay trở lại Triều Tiên nhằm giám sát cơ sở hạt nhân Yongbyon, sau khi Bình Nhưỡng chấp thuận một số điều kiện về thanh sát hạt nhân trong một thỏa thuận song phương với Mỹ hồi cuối tháng 2 vừa qua tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Amano đã từ chối trả lời khi được hỏi liệu IAEA sẽ tổ chức hội đàm với các quan chức Triều Tiên về vấn đề này trong tương lai gần hay không với lý do "đang đánh giá tình hình".

"Sẽ mất một thời gian mới có thể đưa các thanh tra IAEA trở lại Yongbyon" - ông Amano nói. 

Các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị gián đoạn kể từ khi quốc gia này quyết định trục xuất các thanh sát viên IAEA khỏi cơ sở Yongbyon trong tháng 4/2009.


Nguyễn Hường (theo Kyodo)