Giám đốc Sở bị thu hồi Huân chương Lao động từ đơn tố cáo… nặc danh

15/12/2017 08:19 Đan Quỳnh
(GDVN) - Giám đốc Sở “khai man” thành tích đã qua mặt được lãnh đạo tỉnh Bình Phước nhưng không “thoát” được… tai mắt nhân dân.

Giám đốc Sở “gian” với Thủ tướng, “lừa dối” lãnh đạo tỉnh Bình Phước

Ngày 11/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước xác nhận, đang tiến hành thu hồi Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng ba đối với ông Trần Văn Vân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước.

Liên quan đến vụ việc, ít ai biết được rằng, để đi đến quá trình tìm ra sự thật, dẫn đến kết quả thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba là cả một quá trình rất dài.

Ông Trần Văn Vân. (Ảnh Khoa học thời đại Online).

Vụ việc khởi đầu bằng lá đơn tố cáo “nặc danh” gửi đến các cơ quan báo chí. Đến ngày 23/06/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh sai phạm trong việc kê khai hồ sơ đề nghị khen thưởng của ông Trần Văn Vân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Sau khi nhận được công văn của Ban Nội chính Tỉnh ủy về việc chuyển nội dung phản ánh của Báo Sài Gòn giải phóng, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Sở Nội vụ tham mưu xử lý nguồn tin phản ánh của Báo Sài Gòn giải phóng liên quan đến ông Trần Văn Vân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ có hành vi gian dối trong việc kê khai hồ sơ để nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Theo báo cáo ngày 13/04/2016 của Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh sai phạm trong việc kê khai hồ sơ đề nghị khen thưởng của ông Trần Văn Vân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thì, năm 2003 và 2004, ông Vân không được cơ quan có thẩm quyền công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước xác định, phản ánh của Báo Sài Gòn giải phóng số ra ngày 04/12/2015 về việc ông Vân không được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” vào các năm 2003 và 2004 nhưng kê là được công nhận vào bản tự khai thành tích đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba là đúng sự thật.

Tìm người tố cáo nặc danh để “vận động”… rút đơn

Ngày 13/07/2016, Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã có tờ trình gửi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét, cho chủ trương thu hồi Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba đã tặng thưởng cho ông Vân.

Ngày 13/09/2016, Thường trực Tỉnh ủy đã có thông báo đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc lại với người tố cáo nêu rõ quá trình cống hiến của ông Vân để đối tượng hiểu và rút đơn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã triển khai nhiệm vụ được giao nhưng không có kết quả, do không xác định được người đứng ra tố cáo ông Vân. Vụ việc được giải quyết trên cơ sở phản ánh của báo chí và Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đến.

Ngày 14/04/2017, Báo Tiền phong tiếp tục phản ánh việc ông Trần Văn Vân khai man danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” để được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba.

Báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh sai phạm trong việc kê khai hồ sơ đề nghị khen thưởng của ông Trần Văn Vân.

Trước thông tin trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra, xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 12/05/2017, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã báo cáo Thủ tướng:

“Hiện nay Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đang hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ thu hồi Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba đã tặng cho ông Trần Văn Vân theo quy định của pháp luật”.

Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã tạo điều kiện để tỉnh Bình Phước thực hiện các thủ tục xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến khen thưởng của ông Trần Văn Vân.

Đan Quỳnh