Giám đốc Sở "thiếu tôn trọng Chủ tịch tỉnh": Tính tôi bộc trực, nói thẳng

05/01/2015 12:23 Xuân Hòa
(GDVN) - “Tính tôi bộc trực có gì hay nói thẳng chứ không có ý thiếu tôn trọng lãnh đạo, vì thế mà tôi có chen ngang khi anh Điền đang phát biểu”, ông Kim chia sẻ

Sự việc xuất phát từ văn bản báo cáo

Mấy ngày qua báo chí đã đưa tin về việc ông Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An phải làm bản tự kiểm điểm vì thiếu tôn trọng Phó chủ tịch và Chủ tịch tỉnh Nghệ An.

Theo đó, vào ngày 25/12/2014 UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ khóa 12, do ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp. Tại cuộc họp các đại biểu đã đem ra nhiều vấn đề và đóng góp ý kiến cho nhiều việc quan trọng của tỉnh Nghệ An.

Ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An ( nguồn internet)

Trong đó có vấn đề về Quy hoạch chi tiết xây dựng các khu chức năng thuộc vùng Bắc Nghệ An và vùng Nam Nghệ An. Sau khi ông Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, Tỉnh ủy viên trình bày liên quan đến nội dung Quy hoạch xây dựng hai khu vực quan trọng trên của tỉnh Nghệ An thì ông Nguyễn Xuân Đường đã gợi ý và đặt vấn đề để các đại biểu đóng góp ý kiến.

Tuy nhiên, trong lúc ông Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An đang phát biểu ý kiến liên quan đến vấn đề trên thì ông Hoàng Trọng Kim liên tục có ý kiến chen ngang. Mặc dù đã được chủ trì phiên họp nhắc nhở nhưng ông Kim vẫn không chấp hành mà tiếp tục có ý kiến chen ngang khi ông Điền phát biểu.

Sau đó, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu văn phòng UBND tỉnh cung cấp văn bản về chương trình công tác thì ông Hoàng Trọng Kim đã có những thái độ, lời lẽ thiếu tôn trọng.

Văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ông Hoàng Trọng Kim làm bản tự kiểm điểm vì thiếu tôn trọng lãnh đạo trong cuộc họp

Trước hành xử này của ông Kim, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây Dựng “nghiêm túc kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật”. Để truyền đạt ý kiến này, thừa lệnh của Chủ tịch tỉnh Nghệ An, ngày 26/12/2014 ông Nguyễn Quang Trạch - Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã ký công văn hỏa tốc gửi đến Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An.

Công văn nêu rõ “việc làm của ông Kim đã thể hiện sự thiếu tôn trọng người chủ trì phiên họp UBND tỉnh, thiếu tính gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, lãnh đạo”.

Tôi có thiếu tôn trọng cấp trên hay không là do lãnh đạo tỉnh quyết định 

Để rộng đường dư luận, sáng ngày 5/1, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với ông Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An. Qua cuộc trao đổi ông Kim cho biết: “Trước khi có cuộc họp ngành xây dựng cũng đã làm văn bản và thông qua bộ phận chuyên môn để báo cáo trước lãnh đạo tỉnh trước cuộc họp. Đó là về quy hoạch xây dựng vùng Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An và vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh. Sau khi tôi báo cáo xong thì chủ trì buổi họp có lấy ý kiến đóng góp của các cán bộ tỉnh tham gia buổi họp. Cũng đã có nhiều cán bộ đóng góp ý kiến về bản quy hoạch trên.

Sở Xây dựng Nghệ An nơi ông Kim đang làm việc

Tuy nhiên, đến lúc anh Điền ( ông Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - PV) phát biểu thì anh Điền có nói vấn đề trên đáng ra phải làm 2 bản báo cáo rõ ràng chứ không được gộp chung lại 1 báo cáo như thế. Tôi không có ý thiếu tôn trọng cấp trên nhưng tính tôi bộc trực nên thấy gì không hợp lý thì tôi sẽ nói ra ngay. Vì thấy hai vấn đề trên giống nhau chỉ cần làm 1 bản báo cáo chung là đủ nên tôi đã có chen ngang phản bác ý kiến khi anh Điền đang phát biểu.

Sau cuộc họp tôi định giải trình ngay với anh Điền để anh ấy hiểu nhưng do lúc đó anh ấy bận đi một việc khác nên chưa nói được. Sự việc chỉ đơn giản như vậy chứ tôi không có ý thiếu tôn trọng cấp trên”.

Sau khi có văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ông Kim phải làm bản tự kiểm điểm thì vị Giám đốc Sở này cũng đã thực hiện nghiêm túc. Hiện ông Kim cũng đã gửi bản tự kiểm điểm trên cho UBND tỉnh Nghệ An và đang chờ hình thức xử lý kỷ luật.

“Bây giờ tôi đang chờ nhận hình thức xử lý kỷ luật nên tôi cũng chưa muốn trả lời nhiều. Đến khi có hình thức kỷ luật cuối cùng tôi sẽ thông báo lại. Tôi thì không có ý thiếu tôn trọng lãnh đạo mà chỉ vì tính bộc trực có gì thấy chưa hợp lý là đóng góp ý kiến thẳng thắn ngay. Vì tính đó nên trong cuộc họp khi anh Điền phát biểu tôi có chen ngang trong cuộc họp như vậy là chưa phải. Nhưng giờ tôi có bị xem là thiếu tôn trọng lãnh đạo cấp trên hay không thì còn phụ thuộc vào cấp trên”, ông Kim chia sẻ.

Trong diễn biến có liên quan, chiều ngày 3/5, ông Nguyễn Quang Trạch – Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Hiện vẫn chưa có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Sở  xây dựng Nghệ An”    

Xuân Hòa