Giám đốc tình báo quân đội Mỹ từ chức

02/05/2014 05:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA), Trung tướng Mike Flynn, cùng cấp phó David Shedd sẽ rời ghế vào cuối năm nay.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, tướng Flynn và Shedd đã thông báo với tất cả các nhân viên DIA về quyết định của mình nhưng không đề cập tới lý do. Nhưng theo tiết lộ của tờ The Washington Post, hai nhà lãnh đạo này phải từ chức vì cách quản lýcủa họ đã gây ra sự bất mãn nghiêm trọng từ các đồng nghiệp của mình. 

Giám đốc Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA), Trung tướng Mike Flynn

Người kế nhiệm tướng Flynn và Shedd hiện vẫn chưa được công bố.

Theo Itar-tass, tướng Flynn ban đầu lên kế hoạch ở vị trí lãnh đạo hiện tại cho tới năm 2015, nhưng 18 tháng qua là một giai đoạn khó khăn nhất với cộng đồng tình báo Mỹ, Giám đốc CIA James Clapper nhận xét hồi giữa tháng 4.

Theo Clapper, một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà giới tình báo Mỹ gần đây phải đối mặt là những tiết lộ về hoạt động của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) của Edward Snowden. Ông cũng lưu ý rằng hành động của Snowden đã gây ra thiệt hại rất lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ, khiến kẻ thù của nước này thay đổi chiến thuật và cách thức liên lạc. 

Vụ tiết lộ được cho cũng là nguyên nhân khiến chỉ huy lực lượng chiến tranh mạng của Mỹ, Keith Alexander, phải từ chức mặc dù Tổng thống Obama đã đảm bảo rằng việc này không liên quan tới trường hợp của Snowden. Tổng thống Obama cũng đã quyết định đề cử Phó Đô đốc Michael Rogers cho vị trí Giám đốc của NSA./.

Nguyễn Hường