Giáo dục Việt Nam luôn nỗ lực tạo thêm những giá trị tốt đẹp

06/08/2020 09:44 Nguyễn Hoàng
GDVN- Ngày 5/8/2020, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiến hành Đại hội chi hội nhà báo nhiệm kỳ 2020-2022.

Được thành lập năm 2011, hơn 9 năm qua, dù hoạt động theo mô hình nào và trong hoàn cảnh nào, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (tiền thân là Báo điện tử Giáo dục Việt Nam) luôn gắn liền với tôn chỉ, mục đích của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, hoạt động của Hiệp hội ngày càng mở rộng và phát triển là nguồn đề tài phong phú cho Tạp chí tuyên truyền, quảng bá cùng tăng cường về chất lượng.

Tòa soạn chủ động mở rộng quan hệ, khai thác thế mạnh, hợp tác, liên kết các đơn vị để tin bài phong phú, củng cố các mối quan hệ, tổ chức hội thảo, sự kiện.

Với vai trò là Cơ quan ngôn luận, là diễn đàn, với định hướng nội dung cập nhật, mang tính thời sự, tạo sự kết nối gần gũi hơn với bạn đọc và có sức ảnh hưởng, lan tỏa lớn, nhờ đó vị thế của Tạp chí nói chung và Chi hội nói riêng sẽ được tăng lên.

Xác định được vai trò và tầm quan trọng đó, trong thời gian qua, đội ngũ Cán bộ, Phóng viên, Biên tập viên và nhân viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã luôn đoàn kết, nỗ lực lao động, sáng tạo, vượt qua mọi áp lực, khó khăn trong thời đại bùng nổ thông tin, vượt qua mọi khắt khe của nghề báo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Nhà nước, của Hiệp hội và sự tin yêu của bạn đọc.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Đại hội. ảnh: Tùng Dương

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Nhà báo Nguyễn Tiến Bình – Tổng Biên tập, Thư ký Chi hội Nhà báo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận định, trong nhiệm kỳ vừa qua Chi hội đã hoàn thành các nhiệm vụ và hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong nhiệm kỳ tới: Bên cạnh việc nâng cao chất lượng nội dung và hình thức phục vụ độc giả, Chi hội đã nắm bắt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng thời, Chi hội Nhà báo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã không ngừng kiện toàn tổ chức, nhân sự, nâng cao chất lượng nội dung phục vụ độc giả; luôn nỗ lực tạo thêm những giá trị tốt đẹp nhằm truyền tải thông tin, nâng cao dân trí cho một bộ phận nhân dân.

Với sự chỉ đạo đúng hướng, kịp thời của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, của Tổng biên tập và Ban biên tập, nhờ sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ phóng viên, biên tập viên cùng sự hợp tác nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên là những người làm nghề, các nhà báo tên tuổi, lại luôn bám sát các nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông và các sự kiện của đất nước để phản ánh kịp thời cập nhật hàng giờ, hàng ngày một cách tương đối toàn diện.

Hơn 9 năm xây dựng và phát triển Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có thể khẳng định rằng, chất lượng tin bài, ảnh của tờ báo từng bước đã được nâng cao, nhiều tin bài mang tính cô đọng, phản ánh kịp thời thông tin thời sự, có những bài viết rất hay về giáo dục và được dư luận đặc biệt quan tâm.

Về chất lượng bài viết, nhìn chung đã đảm bảo được tính chính xác, trung thực, không thiên vị, hoàn toàn mang tính xây dựng và được đa số bạn đọc tiếp nhận, đồng tình.

Trọng tâm hoạt động của Chi hội Nhà báo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2022 là không ngừng góp phần tham mưu tư vấn cho Ban Biên tập nâng cao hơn nữa chất lượng nghiệp vụ của đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Đồng thời, đổi mới liên tục nội dung lẫn hình thức.

Bên cạnh đó, Chi hội sẽ thực hiện hiệu quả nâng cao nhận thức chính tri, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề ngiệp của người làm báo, trú trọng bồi dưỡng nâng cao kĩ năng nghiệp vụ cho hội viên, quan tâm kèm cặp các nhà báo trẻ, đề xuất với Ban biên tập để đổi mới mô hình toà soạn báo theo hướng hiện đại, tiếp cận với phong cách tác nghiệp chuyên nghiệp, nâng cao vai trò, vị trí và chất lượng tin bài.

Tiếp tục xây dựng Chi hội vững mạnh, là chỗ dựa tinh thần, nơi rèn luyện nhân cách đạo đức Hội viên – Nhà báo, nơi bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. Tổ chức học tập quán triệt luật báo chí, động viên đội ngũ làm báo hiểu rõ quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Với những kết quả đã đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ vừa qua, Ban Thư ký Chi hội mong muốn toàn thể hội viên tiếp tục nỗ lực để Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vượt qua được khó khăn, thử thách, vững bước phát triển bền vững và ghi thêm nhiều dấu ấn mới trên những chặng đường tiếp theo.

Chi hội đã hoàn thành các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ vừa qua. ảnh: Tùng Dương.

Trọng tâm hoạt động của Chi hội Nhà báo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2022 là không ngừng góp phần tham mưu tư vấn cho Ban Biên tập nâng cao hơn nữa chất lượng nghiệp vụ của đội ngũ phóng viên, biên tập viên.

Đồng thời, đổi mới liên tục nội dung lẫn hình thức. Bên cạnh đó, Chi hội sẽ thực hiện hiệu quả nâng cao nhận thức chính tri, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề ngiệp của người làm báo, trú trọng bồi dưỡng nâng cao kĩ năng nghiệp vụ cho hội viên, quan tâm kèm cặp các nhà báo trẻ, đề xuất với Ban biên tập để đổi mới mô hình toà soạn báo theo hướng hiện đại, tiếp cận với phong cách tác nghiệp chuyên nghiệp, nâng cao vai trò, vị trí và chất lượng tin bài.

Tham gia tích cực và có hiệu quả đối với các phong trào, hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phát động.

Tạo điều kiện để các hội viên của Chi hội nâng cao phẩm chất, nghiệp vụ thông qua các lớp bồi dưỡng, trao đổi nghiệp vụ và chuẩn bị tích cực cho việc tham gia Giải báo chí Quốc gia, các giải báo chí khác do các bộ, ngành phát động.

Nâng cao bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, kinh nghiệm làm báo trong và ngoài nước để hỗ trợ cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của Chi hội.

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của Hội viên, nhà báo. Có kế hoạch, chương trình hoạt động liên quan đến chế độ thông tin, báo cáo để có thể kịp thời xử lý các vụ việc và thông tin kết quả xử lý trên báo chí.

Kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm Điều lệ và Quy định đạo đức nghề nghiệp. Chủ động mở rộng mối quan hệ hợp tác với các Chi hội, các cơ quan, đơn vị khác nhằm góp phần nâng cao vị thế của Chi hội.

Chi hội tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, động viên hội viên tùy theo hoàn cảnh cụ thể mang tâm, trí, sức lực góp phần làm cho các tác phẩm báo chí không ngừng nâng cao chất lượng về nội dung, hình thức, phát triển thêm bạn đọc, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng giao, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của báo chí cách mạng, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới.

Tích cực tham gia các cuộc thi viết và các hoạt động nghiệp vụ... do Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Tuyên giáo các cấp tổ chức.

Tập hợp, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của hội viên, của cán bộ, phóng viên và biên tập viên cùng tham gia xây dựng kế hoạch, chương trình công tác nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng báo và bắt kịp xu hướng của báo chí hiện đại.

Không ngừng nâng cao nghiệp vụ báo chí, kỹ năng làm báo điện tử, kiến thức pháp luật cho hội viên, hướng tới phục vụ tác nghiệp hiệu quả, đưa thông tin chính xác, có tính định hướng cao, đảm bảo cho các hoạt động của phóng viên, biên tập viên diễn ra đúng luật.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Thư ký Chi hội Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2022, trong đó Nhà báo Nguyễn Tiến Bình tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Thư ký Chi hội.

Nguyễn Hoàng