Giáo viên huyện Ea Súp, Đắk Lắk có nơi phải đi 50km để rút lương qua thẻ

02/04/2020 06:40 Phan Tuyết
(GDVN) - Giáo viên đang công tác tại một số xã vùng sâu, vùng xa như Ia Jlơi, Ia Lốp, Ia Rvê…mỗi lần đến được nơi rút tiền phải đi mất hơn 50 km.

Nhiều giáo viên đang công tác tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã bất bình, lo lắng khi nhà trường nhận được công văn về việc thanh toán các khoản thu, chi không dùng tiền mặt của Kho bạc huyện Ea Súp.

Công văn của Kho bạc huyện Ea Súp (Ảnh CTV)

Công văn nêu rõ: “Thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước Ea Súp triển khai kế hoạch trong việc hỗ trợ các đơn vị trong việc mở tài khoản thẻ và giải ngân tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn cho các đơn vị huyện trong việc đi lại rút tiền mặt.

Chậm nhất là tháng 5, Kho bạc Nhà nước Ea Súp không nhận chứng từ chi trả các khoản thanh toán cá nhân bằng tiền mặt của các đơn vị.

Vậy, đề nghị đơn vị chưa mở tài khoản thẻ cho cá nhân khẩn trương liên hệ với Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển Nông thôn huyện Ea Súp để hỗ trợ mở tài khoản”.

Từng đi 50 km hay vật vả cả ngày mới rút được tiền 


Nhiều khách hàng ngỡ ngàng vì bị thu phí giao dịch ATM

Được biết, năm 2009-2010 giáo viên huyện Ea Súp đã từng nhận lương qua tài khoản nhưng đã gặp nhiều bất cập nên đã bỏ từ khá lâu.

Thầy H. giáo viên ở Cư Kbang cho biết:

“Từ nơi tôi giảng dạy đến được nơi rút tiền phải mất hơn 20 km nên khá vất vả”.

Nhưng như thế vẫn còn sướng hơn những giáo viên đang công tác tại một số xã vùng sâu, vùng xa như Ia Jlơi, Ia Lốp, Ia Rvê…mỗi lần đến được nơi rút tiền phải đi mất hơn 50 km.

Cô giáo N. cho biết, hàng tuần cứ đến thứ tư ngân hàng “di động” vào bản nhưng nhiều thầy cô đang dạy học cũng chẳng thể bỏ lớp để đi.

Thế là, giáo viên nào cũng tranh thủ ngày thứ bảy hoặc chủ nhật rủ nhau lên huyện đi rút tiền. Cũng vì thế, lại xảy ra cảnh chen chúc quá đông đúc nên chờ đợi đến lượt mình cũng vô cùng mệt mỏi.

Dù thế rút được tiền cũng còn đỡ, có những lần từ bản ra đến nơi do quá đông người nên ngồi đợi đến lượt thì cây ATM lại hết tiền.

Thế là hoặc về luôn vay mượn tiền ăn trong tuần hôm sau đi rút trả lại, hoặc là ngồi vạ vật, đi lòng vòng đến chiều để vào rút cho hôm khác khỏi tốn công đi.


Giáo viên khốn khổ vì ngân hàng Agribank thay đổi quy định

Cô M. cho biết: “Vất vả, cực khổ lắm nên giáo viên chúng tôi đã làm kiến nghị và Phòng Giáo dục cũng đã có ý kiến lên trên.

Nhờ thế, giáo viên đã được nhận tiền lương trực tiếp qua thủ quỹ nhiều năm nay. Vậy mà bây giờ…”.

Phòng Giáo dục không có chủ trương

Khi chúng tôi phản ánh ý kiến và nguyện vọng của giáo viên lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea Súp, đại diện của phòng giáo dục đã nói rằng:

“Phải hỏi trực tiếp Kho bạc của huyện, Phòng Giáo dục không có chủ trương này. Hơn , chúng tôi không quản lý về tài chính nên không có quyền”.

Chúng tôi sẽ làm kiến nghị lên cấp trên

Đó là lời khẳng định của nhiều giáo viên đang công tác tại các bản xa của huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk khi có công văn trả tiền lương qua thẻ.

Bản kiến nghị sẽ gồm những nội dung:

Thứ nhất: Kho bạc cần mở thêm vài điểm đặt cây ATM để giáo viên từ các bản xa không phải đi cả quãng đường dài mới rút được tiền.

Thứ hai: Cây ATM lúc nào cũng phải có tiền, tránh tình trạng đi đến nơi chờ đợi đến lượt vào rút lại hết tiền như những năm về trước.

Phan Tuyết