Giật mình: Yahoo! để bạn đọc thả cửa văng tục, chửi bậy?

07/11/2011 15:01 Tử Yến
(GDVN) - Tục tĩu, vô văn hóa đó là những từ để mô tả các comment (bình luận) xuất hiện dày đặc trên trang tin của Yahoo! Việt Nam (http://vn.news.yahoo.com/)...

Sau khi đã đọc và tìm hiểu kỹ những thông tin trên Yahoo! Nhiều độc giả cho rằng Yahoo! đang thả cửa để bạn đọc thích nói gì thì nói...

Nếu ai thường xuyên vào trang tin tức của Yahoo! Việt Nam sẽ phải giật mình ngỡ ngàng vì mức độ bậy bạ trong các bình luận dưới mỗi bài viết.

Tại bài Thầy giáo tát học sinh lớp 7 giữa lớp, bạn đọc PhanLam bình luận với rất nhiều câu tục tĩu mà chúng tôi không thể trích ra đây vì sợ bẩn trang báo.

Thậm chí, ngay cả Yahoo! cũng bị bạn đọc chửi. Tại bài “Từ ngai vàng xuống ống cống”, bạn đọc Le Huy viết: “... cái yahoo! ... có tin gì mới”. Hầu như các bài có nhiều bạn đọc bình luận đều la liệt những bình luận tục tĩu, vô văn hóa mà không có bất kỳ sự chỉnh sửa, biên tập nào.

Thôi thì các từ ngữ ở chợ búa không thiếu từ gì được lôi vào với mật độ dày đặc, ngôn ngữ tuổi teen, viết tắt không thể dịch nổi. Có những bài có cả ngàn bình luận và không khó để ngồi nhặt ra hàng trăm câu chửi tục.

Theo phản ánh của nhiều độ giả, việc bình luận trên trang tin của Yahoo! rất đơn giản. Chỉ cần có tài khoản Yahoo là người đọc có thể đăng nhập và bình luận bất kỳ bài nào. Bình luận sẽ được đưa ngay lập tức lên mạng mà không có sự can thiệp nào từ phía Yahoo!?

Yahoo! chính thức hoạt động ở Việt Nam từ năm 2006. Công bố của Yahoo, hiện ở Việt nam có khoảng 23 triệu người dùng Internet thì đã có kho khoảng 17 triệu người dùng các dịch vụ của Yahoo! mỗi tháng.

Với một lượng bạn đọc đông đảo như vậy, nhưng dường như Yahoo! không hề có sự kiểm soát nào đối với những bình luận mang tính… “bình loạn” trên trang chủ.

Tử Yến