Giây phút kinh hoàng hai phóng viên bị hành hung ở Văn Giang

09/05/2012 11:03 Nhóm phóng viên
(GDVN) - Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm, 1 trong 2 phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp ở Văn Giang kể lại những giây phút kinh hoàng của mình và đồng nghiệp.

Ngày 24/4/2012 vừa qua, trên mạng xuất hiện một đoạn clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh 2 người đàn ông bị một nhóm người mặc sắc phục công an và thường phục đeo băng đỏ hành hung. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, người bị đánh là 2 phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Hình ảnh nhà báo VOV bị đánh khi đi tác nghiệp ở Văn Giang, Hưng Yên đã được quay lại trong một đoạn clip dài hơn 1 phút.

Tối 8/5/2012, trao đổi với phóng viên  Giáo dục Việt Nam, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm (42 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam) đã khẳng định: "Clip đó phản ánh đúng những gì xảy ra với chúng tôi vào sáng 24-4 tại xã Xuân Quan. Không có sự dàn dựng hay giả tạo nào trong đó. Tôi là một trong 2 người đàn ông bị đánh trong clip nói trên và người đàn ông bị đánh cùng là anh Hán Phi Long (33 tuổi), phóng viên phòng Thời sự Trung tâm tin, Đài Tiếng nói Việt Nam".

Theo lời ông Năm thì tiến trình vụ việc diễn ra như sau: Ngày 24/4/2012, ông và anh Long nhận nhiệm vụ đến Văn Giang, Hưng Yên nắm tình hình vụ cưỡng chế đang diễn ra ở đây. Khi đến hiện trường vụ cưỡng chế, ông nhận thấy không khí căng thẳng giữa một bên là lực lượng cưỡng chế, bên kia là người dân.

CẬN CẢNH VỤ HÀNH HUNG DÃ MAN HAI NHÀ BÁO TẠI VĂN GIANG QUA ẢNH

Báo cáo trước Thủ tướng sáng 2/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào đánh giá, cuộc cưỡng chế "đảm bảo an toàn, không ai bị thương". Ông này cũng cho rằng, "các phần tử chống đối trong và ngoài nước" đã "dàn dựng clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền" nhưng không nói cụ thể clip nào.

Ông Hào cũng cho rằng, vụ cưỡng chế Văn Giang, "các cơ quan thông tấn, báo chí chính thức đưa tin tuyên truyền ít, phản ứng chậm", trong khi các mạng xã hội "phản ứng nhanh, đưa tin liên tục".

Trước đó, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bùi Huy Thanh đã yêu cầu các các nhà báo không được có mặt tại khu vực cưỡng chế để "bảo đảm tuyệt đối an toàn".

Cuộc cưỡng chế ngày 24/4, dưới sự chỉ đạo của cả Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và sự hỗ trợ của 1.000 người thuộc các lực lượng nhằm hoàn tất bàn giao 72 ha đợt 2 cho Chủ đầu tư dự án khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang
(Theo Vnexpress.net)

Trong khi ông Năm và anh Long đứng ở khu vực nhà văn hóa thôn 1, phía ngoài bờ tường bao để quan sát tình hình thì bất ngờ một số người thuộc lực lượng cưỡng chế tiến lên phía anh Long, chửi rất bậy rồi hỏi : “Mày làm gì đấy? Ai cho mày chụp ảnh?”.

Theo quan sát của ông Năm, mặc dù anh Long có nói mình là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, nhưng những người này không hề hỏi giấy tờ, mà lập tức xúm vào “đánh hội đồng” anh Long. Khi anh Long ngã xuống, ôm bụng, ôm đầu thì ông Năm bắt buộc phải truy hô: “Chúng tôi là nhà báo, đề nghị các anh không được đánh”.

Lúc này, đám người này di chuyển về phía ông Năm, dùng còng số 8 khóa tay ông lại rồi đánh đập túi bụi. Ông Năm kể lại: Trong lúc bị đánh, tôi nghe rõ có người nói “Không được đánh vào mặt nó”. Tiếp đó, họ “giải” ông lên trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Giang lấy lời khai.

Tại đây, ông Năm đề nghị họ lấy giấy tờ, thẻ nhà báo ở trong túi áo ra để chứng minh mình là nhà báo. Một lúc sau, những người này mới tháo còng tay để lấy lời khai của ông. Ngay trong buổi trưa hôm ấy, ông Năm đã yêu cầu cơ quan này đưa phóng viên của mình đi khám. Mặc dù, anh Hán Phi Long bị đánh tím tái mặt mày, chảy máu miệng và chấn thương nhiều nơi trên cơ thể nhưng bác sĩ vẫn nói không có vấn đề gì. Biên bản khám bệnh này, hiện nay cơ quan công an huyện Văn Giang đang giữ.

Theo lời ông Năm, hôm đó, ông bị lấy lời khai 2 lần. Sau khi lấy xong lời khai, một số người tự xưng là đại diện Công an huyện Văn Giang đến và xin lỗi 2 ông. Theo ông tính, từ lúc bị bắt tới khi được thả ước chừng hơn 8 tiếng. Chiều tối 24/4, ông Năm và anh Long về tới tòa soạn.

Sau vụ hành hung trên, anh Hán Phi Long đã phải nghỉ 2 tuần để tĩnh dưỡng. Từ đó tới nay, ông Năm và Đài Tiếng nói Việt Nam đã nhiều lần gửi đơn, công văn tới Trưởng Công an huyện Văn Giang yêu cầu trả lời. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ hồi âm nào, ông Năm cho hay.

CẬN CẢNH VỤ HÀNH HUNG DÃ MAN HAI NHÀ BÁO TẠI VĂN GIANG QUA ẢNH


Nhóm phóng viên