Gorbachev: Ông Obama như "con vịt què" ở G20

18/11/2014 06:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm 17/11 đã ví Tổng thống Mỹ với "con vịt què" khi bày tỏ sự thất vọng của mình về ông Barack Obama.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm 17/11 đã ví Tổng thống Mỹ với "con vịt què" khi bày tỏ sự thất vọng của mình về ông Barack Obama trong bài bình luận về hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Úc. 

"Obama là một con vịt què. Người ta không thể hoàn thành công việc một cách tầm thường như vậy. Ông ấy chỉ biết quyết định ném những cáo buộc ra xung quanh. Không may thay ông ấy đã hành động vô ích. Tôi đã nghĩ rằng ông ấy khá hơn cơ", cựu lãnh đạo Liên Xô nói với Rusnovosti radio.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Phát biểu tại Brisbane khi tham dự G20, Tổng thống Obama đã đưa Nga vào danh sách mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới bên cạnh khủng bố IS và dịch Ebola. Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ gộp Nga với những kẻ khủng bố Hồi giáo và virus chết người.

Trong cuộc họp báo cuối cùng kết thúc hội nghị, Tổng thống Obama đã không công bố bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong cách tiếp cận với Nga.

Ông Gorbachev trước đó đã bày tỏ hy vọng chia sẻ nỗ lực chống lại những thách thức, chẳng hạn như dịch Ebola và cuộc chiến chống lại các chiến binh IS cũng như các mối đe dọa môi trường và kinh tế sẽ giúp Nga và phương Tây xích lại gần nhau hơn. 

"Đối mặt với những thách thức chung, chúng ta lại có thể tìm thấy một tiếng nói chung. Nó sẽ không dễ dàng, nhưng không có cách nào khác", Gorbachev nói với Rossiyskaya Gazeta trong lễ kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ.

Sau đó, ông trở nên ít lạc quan hơn khi nói rằng chính sách đối đầu của phương Tây đối với Nga đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện tại.

Ông Gorbachev không phải là nhân vật có ảnh hưởng đầu tiên ví ông Obama với "con vịt què". Thượng nghị sĩ tự do người Mỹ Ian McDonald cũng đã dùng cụm từ này để gọi ông Obama khi nhận xét về lập trường về biến đổi khí hậu mà Tổng thống Mỹ đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh G20. 

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton gần đây cũng đã khuyến khích ông Obama bỏ qua những ý kiến, nhận xét "con vịt què" trong công việc.

Tờ Washington Post hồi tháng 9 vừa qua cũng đã đăng tải bài viết mô tả nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama là "con vịt què" vì khi gần hết thời gian tại vị, nhà lãnh đạo này lại mất đi khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy của mình./.

Nguyễn Hường