Hà Lan công bố kết quả điều tra đầu tiên về thảm kịch MH17

10/09/2014 06:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hà Lan cho biết chiếc máy bay đã bị phá vỡ trong không trung bởi "một lượng lớn các đối tượng năng lượng cao thâm nhập từ bên ngoài".

Thảm kịch MH17 không phải do lỗi kỹ thuật hoặc hành động của phi hành đoàn, Ủy ban An toàn Hà Lan - cơ quan phụ trách điều tra sự cố hôm 9/9 cho biết.

Trong báo cáo vừa công bố, Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết chiếc máy bay đã bị phá vỡ trong không trung bởi "một lượng lớn các đối tượng năng lượng cao thâm nhập từ bên ngoài".

Một mảnh vỡ từ chiếc MH17 gặp nạn tại Ukraine. 

Bản báo cáo nói thêm rằng ghi âm buồng lái, dữ liệu máy bay và dữ liệu từ kiểm soát không lưu cho thấy chiếc máy bay vận hành bình thường cho đến khi sự cố đột ngột xảy ra. Không có dấu hiệu của bất kỳ lỗi kỹ thuật hoặc tình trạng khẩn cấp nào.

Báo cáo cho biết, không có cuộc gọi khẩn cấp nào được thực hiện từ phi hành đoàn chiếc máy bay xấu số khi thảm kịch xảy ra.

Ủy ban An toàn Hà Lan nói rằng báo cáo điều tra đầy đủ sẽ được công bố trong vòng một năm kể từ sau thảm kịch. Báo cáo ban đầu này được công bố nhằm xác nhận thảm kịch xảy ra là do nguyên nhân từ bên ngoài và loại trừ nguyên nhân kỹ thuật và con người bên trong máy bay.  

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cùng ngày cho biết, hiện trường thảm kịch ở miền Đông Ukraine hiện đang rất dễ bị xóa dấu vết và không thể tiếp cận. Malaysia đã tiến hành thảo luận với các quan chức Ukraine trong nỗ lực hợp tác điều tra làm rõ vụ việc./.

Nguyễn Hường