Hà Nội: Ai đang chống lưng cho chủ đầu tư Sakura Tower?

07/05/2014 08:42 Duy Phong
(GDVN)- Bị phạt 500 triệu đồng vì xây dựng lên đến tầng 21 không phép, mới đây chủ đầu tư tòa nhà Sakura Tower còn muốn “biến” 02 sàn kỹ thuật thành sàn căn hộ để bán.

Xử phạt… không ăn thua!

Tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại Sakura Tower ở 47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân (Hà Nội) do Công ty cổ phần Hùng Tiến - Kim Sơn làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex - Alphanam thi công.

Dự án khởi công từ cuối năm 2009 với tổng diện tích đất là hơn 2.600m2, diện tích đất xây dựng là gần 1.300m2 tương ứng mật độ xây dựng 48,2% thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội).

Tòa nhà Sakura Tower hiện không có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn thi công đến tầng 21, bất chấp các quy định của pháp luật. Không chỉ thế, mới đây doanh nghiệp này còn ngang nhiên chuyển đổi công năng 02 sàn kỹ thuật 2000m2 thành 03 sàn căn hộ để bán.

Theo diễn biến sự việc, ngày 11/3/2010, Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình do không có giấy phép xây dựng. Tiếp đó, ngày 3/12/2010 và ngày 23/3/2011, tiếp tục có 2 lần kiểm tra nữa và ra quyết định đình chỉ thi công công trình nhưng chủ đầu tư vẫn… tiếp tục thi công.

Mặc dù không có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn đang cho hoàn thiện công trình, đồng thời còn thay đổi công năng 02 sàn kỹ thuật thành sàn căn hộ để bán.

Ngày 25/7/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng và phạt nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng VINACONEX- ALPHANAM 30 triệu đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên cho xây dựng tiếp.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân, chủ đầu tư tòa nhà tự ý thay đổi công năng 02 sàn kỹ thuật 2000 m2 thành 03 sàn căn hộ để bán. Tuy nhiên, chưa có cơ quan chức năng nào có biện pháp ngăn chặn việc làm phi pháp của chủ đầu tư.

Khách hàng khó có sổ đỏ

Nhiều khả năng khách hàng bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại dự án Sakura Tower sẽ không được cấp sổ đỏ bởi dự án này hiện vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

Theo bản hợp đồng mua bán căn hộ mà anh H.V.L đã ký trực tiếp với chủ đầu tư từ năm 2010 tại dự án trên, tại điều khoản giao nhận căn hộ có ghi rõ thời gian bên bán có trách nhiệm bàn giao căn hộ cho bên mua vào ngày 31.8.2011. Tuy nhiên, đến nay đã gần 03, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Số tiền thanh toán căn hộ được chia làm 4 đợt: đợt 1 đóng 10% giá trị căn hộ, 3 đợt còn lại, mỗi đợt đóng 30% giá trị căn hộ. Cho đến nay, khách hàng mua căn hộ đã đóng được 70% giá trị căn hộ, chỉ còn 30% phải nộp ngay sau khi bàn giao nhà.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, việc chủ đầu tư bán căn hộ khi dự án khi chưa được cấp phép xây dựng là vi phạm pháp luật. Còn những khách hàng đã trót ký hợp đồng mua bán dự án này từ trước lúc dự án chưa được cấp phép thì khả năng sẽ không được cấp sổ đỏ. Về nguyên tắc, phải ký lại hợp đồng theo Nghị định 71 (nếu được cấp phép) thì mới được cấp sổ đỏ. 

Để nghị cơ quan chức năng thành phố Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh chủ đầu tư cố tình sai phạm.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Phong